Oxfam cảnh báo sẽ có 4 tỷ người thiếu nước đến năm 2100

(SGGPO).- Lần đầu tiên kể từ sau Hội nghị về Khí hậu của Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 12-2009 tại Đan Mạch, Tổ chức quốc tế Oxfam cảnh báo sẽ có 4 tỉ người thiếu nước đến năm 2100, hạn hán sẽ xảy ra hàng năm tại Nam Phi và những vụ hạn hán khủng khiếp nhất sẽ diễn ra với tần suất 10 năm một lần tại Châu Âu thay vì những vụ hạn hán 100 năm mới diễn ra một lần.

Theo Oxfam, mặc dù tại Hội nghị về Khí Hậu của Liên Hợp Quốc tại Copenhagen, các quốc gia đã thống nhất rằng sự ấm lên toàn cầu sẽ phải được giới hạn không quá 2 độ C, nhưng hiện tại lãnh đạo các nước vẫn chưa đưa ra được mục tiêu giảm khí thải thích hợp.

Liên minh Châu Âu, Nhật Bản và Úc đã bắt đầu thực hiện kế hoạch này, tuy nhiên không quốc gia nào cải thiện được đề xuất mà mình đưa ra so với thời điểm trước Copenhagen.

Cam kết giảm khí thải của các nước giàu hiện tại tổng cộng chỉ đạt 12-18%, ít hơn một nửa 40% lượng giảm thải cần thiết để giữ nhiệt độ toàn cầu trong tầm kiểm soát.

Oxfam đang kêu gọi một mục tiêu toàn cầu về giảm thiểu khí thải dựa trên những kết quả khoa học và khả năng đóng góp của mỗi quốc gia cũng như sự tính toán về mặt trách nhiệm và khả năng tài chính cho việc đối phó với biến đổi khí hậu của các quốc gia đó.

Để công bằng trong những nỗ lực toàn cầu đối phó với biến đổi khí hậu, các nước giàu cũng cần phải cung cấp 200 tỉ USD mỗi năm tính đến năm 2020 để giúp các nước đang phát triển thích nghi và giảm thiểu lượng khí thải tại các quốc gia này.

N.N (Theo BBC,Oxfam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”