Penthouse - nhà của “đại gia”

Từ phòng khách có thể ngắm sân vườn và cảnh quan rộng mở bên ngoài.

Cách nay khoảng 1 năm, khi một cao ốc ở quận 5 được đưa vào sử dụng thì 3 căn hộ penthouse trên tầng 24, tầng trên cùng của cao ốc, đã thuộc về gia đình nghệ sĩ nọ, trị giá mỗi căn hộ hơn 3 tỷ đồng. Đây là xu hướng mới của thời cao ốc: thay vì ở biệt thự, các đại gia đã chọn penthouse. Vậy penthouse có gì khác lạ khi cùng nằm trong chung cư?

Chị Kim Thoa - kiến trúc sư của một công ty địa ốc cho biết: “Penthouse là kiểu nhà được du nhập từ Mỹ, theo tiếng Anh có nghĩa là ngôi nhà ở tầng cao nhất của cao ốc. Penthouse thường được các chủ đầu tư xây dựng dưới dạng căn hộ thô với các bức tường cơ bản để chủ nhà tự trang trí theo ý thích”.

Tại TPHCM, căn hộ penthouse xuất hiện hầu hết ở các cao ốc như ở Phú Mỹ Hưng, Phú Mỹ...; trong nội thành có ở cao ốc Horizon, Tản Đà, The Manor... Penthouse có diện tích khá rộng từ 150m2 đến trên dưới 300m2. Mỗi cao ốc chỉ có vài căn nên giá bán penthouse khá cao, dao động từ 1.000 USD/m2 đến trên dưới 2.200 USD/m2. Tính ra, một căn hộ rẻ nhất có giá không dưới 3 tỷ đồng. 

Trong căn hộ penthouse có thêm ban công rộng lớn để thiết kế thành sân vườn hoặc quầy bar ngoài trời để thư giãn. Ảnh: ANH VĂN

Penthouse được thiết kế sang trọng với nhiều tầng, nhiều lớp. Sân thượng và ban công của penthouse đủ rộng để chủ nhà trang trí thành vườn cảnh nhỏ với cây xanh, hoa kiểng. Từ sân vườn, chủ nhân có thể mời bạn bè tổ chức tiệc ngoài trời, hoặc thiết kế “quầy bar giữa trời” để thư giãn.Ở vị trí trên cùng của cao ốc và không bị vật gì che chắn, ngôi nhà penthouse luôn tràn ngập nắng và gió. Ngoài ra, trên sân thượng của penthouse cũng có thể thiết kế một hồ bơi nhỏ.

Không gian nội thất của Penthouse khá uyển chuyển, sinh động với nhiều tầng lớp, cao độ nền khác nhau và tổ chức được nhiều khu vực chức năng. Penthouse phổ biến với dạng 2 tầng, tầng trệt có phòng khách lớn (phòng khách dạng thông tầng), phòng ăn, nhà bếp và phòng ngủ dành cho khách và bạn bè. Tùy theo nhu cầu sinh hoạt của gia đình, penthouse có thể xây dựng 2 phòng khách riêng biệt ở tầng thứ nhất và tầng thứ 2 để tạo không gian sinh hoạt chung và riêng cho các thành viên trong gia đình.


Thái Đăng

Các tin, bài viết khác