Petroland JSC - Vươn tầm ra biển lớn

Hôm nay, ngày 5-12, tại Hội trường Thống Nhất (TPHCM), Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí (Petroland JSC), sẽ tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu hoạt động của công ty. Việc này đánh dấu một bước phát triển mới của công ty trong hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời ngành bất động sản trong nước cũng có thêm một “đại gia”.    

Trong xu hướng đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh, Petro Việt Nam đầu tư vào lĩnh vực bất động sản thông qua Công ty con Petroland JSC. Ảnh: T.L.

Petroland JSC là một cái tên lạ trên thị trường bất động sản, vì đến hôm nay Petroland JSC mới chính thức xuất hiện. Nhưng cái gốc mang tên Petro cũng đã khiến cho các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, vì hầu hết các doanh nghiệp dính dáng đến nhóm “họ” Dầu khí-Petro đều đang rất “hot” trên thị trường chứng khoán.

Petroland SJC đã có một tiền đề và nền tảng khá vững vàng trước khi chính thức trình làng trước các nhà đầu tư và sánh vai với các đại gia trong ngành bất động sản.

Ông Chu Văn Minh, Tổng giám đốc Petroland JSC cho biết, tiền thân của doanh nghiệp này là Ban quản lý dự án các công trình xây dựng phía Nam, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), hoạt động trong các lĩnh vực: đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp; đầu tư xây dựng và kinh doanh khu dân cư, đô thị, văn phòng, cảng biển cảng sông; cho thuê kho bãi nhà xưởng, tư vấn đầu tư, tư vấn quản lý dự án đầu tư; buôn bán vật tư, thiết bị ngành xây dựng...

Ngày 29-10-2007, Petroland JSC đã chính thức được 5 cổ đông gồm Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Công ty Tài chính Dầu khí, Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dầu khí, Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TPHCM và Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam góp vốn thành lập, hoạt động theo mô hình cổ phần, với vốn điều lệ ban đầu là 1.000 tỷ đồng.

Là những đơn vị có kinh nghiệm, uy tín và có tiềm lực tài chính hùng mạnh hàng đầu tại thị trường Việt Nam, các cổ đông sáng lập của Petroland JSC đã đặt mục tiêu tập trung các nguồn nhân lực để đưa công ty trở thành nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản và các công trình hạ tầng kỹ thuật trong nước.

Đồng thời, tham vọng của Petroland SJC là từng bước sẽ vươn ra đầu tư tại các thị trường khu vực Đông Nam Á và quốc tế, những nơi Petro Vietnam đã có mối quan hệ giao thương trong các lĩnh vực thăm dò khai thác, chế biến và kinh doanh dầu khí từ khi được thành lập đến nay.

Ông Minh cho biết, Petroland JSC đang triển khai đầu tư và quản lý một số dự án lớn như: Trung tâm Thương mại Tài chính Dầu khí Phú Mỹ Hưng (có tổng mức đầu tư 54,3 triệu USD, cao 33 tầng); Khách sạn Dầu khí tại thành phố Vũng Tàu; và hiện nay đang xúc tiến đầu tư dự án đô thị Dầu khí có quy mô 1.000 ha tại TPHCM. Bên cạnh đó, Petroland JSC đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận là đại diện cho Petro Vietnam thực hiện thoả thuận hợp tác phát triển kinh tế xã hội và đầu tư vào dự án khu cảng dịch vụ tổng hợp Phước An.

Trong chiến lược phát triển giai đoạn 2007-2015 và định hướng đến năm 2025, Petroland JSC sẽ tham gia đầu tư vào các dự án phát triển hạ tầng quan trọng, trong đó tập trung hình thành khu đô thị Dầu khí tại TPHCM theo các tiêu chuẩn đô thị hiện đại và văn minh như các nước phát triển. Công ty cũng đầu tư xây dựng các khu công nghiệp có quy mô từ 300ha đến 500ha tại các tỉnh, thành đang thu hút mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài. “Để thực hiện được mục tiêu chiến lược đề ra, chúng tôi đang đẩy mạnh áp dụng đồng bộ các giải pháp toàn diện về phát triển nguồn nhân lực, giải pháp về đầu tư, giải pháp về tài chính” - ông Minh phát biểu.

Hiện nay, Petroland JSC đang có trong tay nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực quản lý đầu tư bất động sản nhờ vào quy trình tuyển dụng và đào tạo một cách bài bản. Tham gia quản lý điều hành công ty là các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, đầu tư, xây dựng. Tỷ lệ lao động đã được đào tạo ở nước ngoài chiếm 12% nhân sự, tại các bộ phận chuyên trách về đầu tư tỷ lệ chuyên gia có bằng cấp tiến sĩ, thạc sĩ chiếm 44%.

Bên cạnh đó, để triển khai các dự án đầu tư, Petroland JSC sử dụng các nhà thầu tư vấn quốc tế có uy tín trên thế giới của Hoa Kỳ, Singapore ngay từ khâu phát triển ý tưởng quy hoạch đến giai đoạn triển khai thiết kế công trình, chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra giá trị gia tăng cao cho sản phẩm, đảm bảo sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Ông Minh cho biết thêm, về nguồn vốn và các giải pháp tài chính, công ty đã được các cổ đông sáng lập cam kết hậu thuẫn mạnh mẽ; đồng thời để đa phương hóa các nguồn lực thực hiện các dự án đầu tư có quy mô tương xứng với vai trò và tiềm năng của ngành dầu khí, công ty đã chủ động mời và lựa chọn các đối tác chiến lược là các nhà đầu tư nước ngoài có uy tín, có sức mạnh tài chính, quản lý và công nghệ cùng tham gia. Đây có thể xem là bước đệm để nhanh chóng mở rộng lĩnh vực đầu tư hạ tầng và đô thị của Petroland JSC ra các nước trong khu vực và trên thế giới.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác