Làm việc tại quận 2, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải:

Phải tạo bước đột phá trong quản lý đô thị

“Từ thực tế thời gian qua cho thấy, quận 2 cần phải có bước đột phá trong quản lý đô thị, quản lý đất đai, có biện pháp chế tài thích đáng vi phạm để đảm bảo việc thực hiện quy hoạch, phải đảm bảo cho khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như các khu đô thị khác tại quận trở thành khu đô thị văn minh hiện đại mang tầm vóc thế kỷ 21 như lãnh đạo TP đã nhiều lần khẳng định” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã yêu cầu Đảng bộ, chính quyền quận 2 cũng như các sở ngành liên quan như vậy trong buổi giám sát cấp ủy tại đây trong ngày hôm qua, 6-4.

Trước đó, sau khi nghe báo cáo về những vướng mắc trong phát triển đô thị, đồng chí Lê Thanh Hải đã yêu cầu lãnh đạo quận 2 phải “họp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc và các sở ngành liên quan ngay sau cuộc họp này để tháo gỡ ngay những vướng mắc trong quy hoạch”, theo hướng: vừa thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung 1/5000, vừa tiếp tục triển khai quy hoạch chi tiết 1/2000, 1/500 trình các cấp thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở đẩy nhanh việc thực hiện các dự án. Trước báo cáo “quận đang khó khăn vì thiếu đất xây dựng trường học” của lãnh đạo quận 2, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thẳng thắn: “Tôi không thể chấp nhận được kiểu nói như vậy. Vì sao các dự án nhà ở, khu công nghiệp trên địa bàn thì thực hiện được mà công trình công cộng lại không? Tôi yêu cầu quận phải làm rõ”.

Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu quận 2 phải tiến hành rà soát lại toàn bộ quỹ đất công, các dự án trên địa bàn để tạo quỹ đầu tư cho quận cũng như góp phần xây dựng các công trình công cộng.

Liên quan đến các vấn đề cụ thể theo báo cáo của lãnh đạo quận 2, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu quận 2 “trong tháng tư phải hoàn thành nhiệm vụ đồ án quy hoạch 1/5000 và đến tháng 12 năm nay toàn bộ quy hoạch chi tiết 1/2000 phải được thẩm định, phê duyệt”. Xung quanh việc cấp “sổ đỏ” cho dân, ông cho rằng, nếu khu vực nào chưa có quy hoạch chi tiết, nhưng phù hợp với định hướng quy hoạch thì giải quyết cho dân. Ông cũng yêu cầu, sắp tới quận 2 sẽ thực hiện một loạt dự án lớn như dự án đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội, tuyến đường sắt Metro, khu đô thị Thủ Thiêm…, khối lượng giải tỏa lớn nên phải chuẩn bị thật kỹ quỹ nhà đất tái định cư, cũng như các tình huống cụ thể để giải quyết.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng, quận 2 là một quận có vị thế đặc biệt, nên Quận ủy quận 2 phải hết sức quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, không chỉ vững về chính trị mà phải giỏi chuyên môn mới có thể đảm đương được nhiệm vụ.

PHẠM TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bình yên trên bến cảng Sài Gòn

Bến Nhà Rồng (TPHCM) là nơi in dấu bước chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Mang theo niềm tự hào ấy, mỗi cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng TPHCM làm nhiệm vụ tại cửa khẩu cảng Sài Gòn luôn tâm niệm học theo Bác mỗi ngày, nỗ lực vươn lên, vượt khó khăn để giữ bình yên cho bến cảng Sài Gòn.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Công an TPHCM hứa tiếp thu kiến nghị “không thu sổ hộ khẩu”

Đối thoại với Công an TPHCM, một số người dân có ý kiến về việc thu hồi sổ hộ khẩu là không cần thiết, gây xáo trộn, khó khăn trong một số thủ tục hành chính khác. Trong khi đó, từ ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu cũng hết hiệu lực sử dụng. Sổ hộ khẩu nên để lại cho người dân làm kỷ niệm, sổ này là tài sản của người dân.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />