Làm việc tại quận 2, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải:

Phải tạo bước đột phá trong quản lý đô thị

“Từ thực tế thời gian qua cho thấy, quận 2 cần phải có bước đột phá trong quản lý đô thị, quản lý đất đai, có biện pháp chế tài thích đáng vi phạm để đảm bảo việc thực hiện quy hoạch, phải đảm bảo cho khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như các khu đô thị khác tại quận trở thành khu đô thị văn minh hiện đại mang tầm vóc thế kỷ 21 như lãnh đạo TP đã nhiều lần khẳng định” - Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã yêu cầu Đảng bộ, chính quyền quận 2 cũng như các sở ngành liên quan như vậy trong buổi giám sát cấp ủy tại đây trong ngày hôm qua, 6-4.

Trước đó, sau khi nghe báo cáo về những vướng mắc trong phát triển đô thị, đồng chí Lê Thanh Hải đã yêu cầu lãnh đạo quận 2 phải “họp với Sở Quy hoạch-Kiến trúc và các sở ngành liên quan ngay sau cuộc họp này để tháo gỡ ngay những vướng mắc trong quy hoạch”, theo hướng: vừa thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung 1/5000, vừa tiếp tục triển khai quy hoạch chi tiết 1/2000, 1/500 trình các cấp thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở đẩy nhanh việc thực hiện các dự án. Trước báo cáo “quận đang khó khăn vì thiếu đất xây dựng trường học” của lãnh đạo quận 2, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải thẳng thắn: “Tôi không thể chấp nhận được kiểu nói như vậy. Vì sao các dự án nhà ở, khu công nghiệp trên địa bàn thì thực hiện được mà công trình công cộng lại không? Tôi yêu cầu quận phải làm rõ”.

Ngoài ra, đồng chí cũng yêu cầu quận 2 phải tiến hành rà soát lại toàn bộ quỹ đất công, các dự án trên địa bàn để tạo quỹ đầu tư cho quận cũng như góp phần xây dựng các công trình công cộng.

Liên quan đến các vấn đề cụ thể theo báo cáo của lãnh đạo quận 2, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã yêu cầu quận 2 “trong tháng tư phải hoàn thành nhiệm vụ đồ án quy hoạch 1/5000 và đến tháng 12 năm nay toàn bộ quy hoạch chi tiết 1/2000 phải được thẩm định, phê duyệt”. Xung quanh việc cấp “sổ đỏ” cho dân, ông cho rằng, nếu khu vực nào chưa có quy hoạch chi tiết, nhưng phù hợp với định hướng quy hoạch thì giải quyết cho dân. Ông cũng yêu cầu, sắp tới quận 2 sẽ thực hiện một loạt dự án lớn như dự án đường cao tốc Long Thành-Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội, tuyến đường sắt Metro, khu đô thị Thủ Thiêm…, khối lượng giải tỏa lớn nên phải chuẩn bị thật kỹ quỹ nhà đất tái định cư, cũng như các tình huống cụ thể để giải quyết.

Liên quan đến công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng, quận 2 là một quận có vị thế đặc biệt, nên Quận ủy quận 2 phải hết sức quan tâm đến công tác quy hoạch, đào tạo cán bộ, không chỉ vững về chính trị mà phải giỏi chuyên môn mới có thể đảm đương được nhiệm vụ.

PHẠM TRƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương Di tích Ngã Ba Giồng

Đoàn đã dành 1 phút mặc niệm, dâng những nén hương thơm tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và bao đồng bào, những chiến sĩ cộng sản đã hoạt động cách mạng, tranh đấu cho nền độc lập, tự do của dân tộc và anh dũng hy sinh trên quê hương Hóc Môn - 18 thôn vườn trầu.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP