Phản hồi bài viết “Loạn xe cứu thương”: Sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn

(SGGP).- Báo SGGP số ra ngày 19-9 đăng bài viết: “Loạn xe cứu thương”, phản ánh tình trạng tại một số bệnh viện (BV) lớn ở TPHCM có nhiều xe cứu thương tham gia hoạt động một cách công khai với danh nghĩa “đội xe cấp cứu” của BV. Sau khi báo đăng, ngày 20-9, trao đổi với PV Báo SGGP, bác sĩ Nguyễn Đình Phú, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115, khẳng định: Những vấn đề bài báo phản ánh hoàn toàn đúng với thực tế đang diễn ra ở các BV tại TPHCM. Bởi lẽ, xe cấp cứu của các BV không thể đáp ứng nổi nhu cầu phục vụ người bệnh. Xe cứu thương của BV chỉ vừa đủ phục vụ bệnh nhân cấp cứu, trường hợp hy hữu lắm là chuyển xác bệnh nhân. Để đáp ứng nhu cầu của người bệnh về vận chuyển, đưa đón rất cao nên các BV phải hợp đồng xe vận chuyển cứu thương với các công ty dịch vụ vận tải để vận chuyển bệnh nhân. 
 
Hiện nay, BV Nhân dân 115 có hợp đồng xe với Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Xuyên Việt để chuyển bệnh nhân theo yêu cầu và có hợp đồng vận chuyển đàng hoàng. Theo đó, người nhà bệnh nhân khi có nhu cầu vận chuyển người thân liên hệ trực tiếp với trung tâm chăm sóc khách hàng của BV để được hướng dẫn đến công ty làm thủ tục vận chuyển chứ không phải qua “cò” giới thiệu. 
 
Tuy nhiên, qua bài báo BV đã làm việc với đối tác và có nhắc nhở công ty phải thực hiện chặt chẽ những vấn đề quy định trong hợp đồng, nhất là về giá vận chuyển. Nếu công ty để cho nhân viên mình làm sai, phía công ty phải chịu trách nhiệm, đồng thời BV có quyền cắt hợp đồng vận chuyển.
 
Riêng chuyện lắp đặt các thiết bị dành cho xe ưu tiên đúng hay không là do ngành giao thông cấp phép. Về phía BV khi làm hợp đồng với các công ty chỉ dựa trên các giấy tờ xác nhận của các cơ quan chức năng như: giấy phép đăng ký kinh doanh, đăng kiểm… Do đó, đây là dạng xe hợp đồng có pháp lý, không phải xe lậu, BV hợp đồng không có gì sai vì chỉ nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân. 
 
Đối với các cá nhân cũng như nhà xe vi phạm trong hoạt động kinh doanh thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đối với BV sẽ kiểm soát chặt chẽ các xe cứu thương bên ngoài vào hoạt động vận chuyển bệnh nhân ở BV.

Đ.LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giảm được là mừng

- Chỉ còn vài tuần nữa là tết, vậy mà thị trường bia có vẻ im ắng. Các đại lý trữ hàng ít hơn hẳn so với tết năm ngoái. Sau một năm ảnh hưởng dịch và tác động của Nghị định 100, phải chăng tiêu thụ bia ở xứ mình đã sụt giảm lớn?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC