“Phao cứu sinh” của bệnh nhân nghèo

Nửa năm hình thành và đi vào hoạt động là quãng thời gian không dài, nhưng những việc làm nhân đạo, dạt dào tình người mà Ban Hỗ trợ công tác Y - Xã hội Bệnh viện Bệnh nhiệt đới dành cho bệnh nhân cơ nhỡ đã nhận được sự cảm phục và niềm tin của đông đảo người bệnh đang điều trị tại đây.

Gặp bác sĩ Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng ban và ông Phan Đình Lộc, thành viên thường trực của ban vào ngày đầu tuần, họ gần như dành hết cảm xúc của mình để nói về chuyện cứu giúp bệnh nhân nghèo qua cơn bĩ cực.

Tiêu biểu trong số những trường hợp ấy là bệnh nhân Ngô Hồng Nguyên ngụ tại Cần Giuộc (Long An). Bệnh nhân Hồng Nguyên nhập viện trong tình trạng nguy kịch với kết quả xét nghiệm “suy ba dòng tế bào máu” rồi “xơ tủy xương”. Nhà quá nghèo lại mắc chứng bệnh ác nghiệt. Từ lúc cô gái trẻ nhập viện, gia đình hoàn toàn kiệt quệ vì tài sản, nhà cửa đã bán sạch nhưng vẫn không đủ thanh toán chi phí điều trị.

Qua tìm hiểu, nhận thấy đây là hoàn cảnh đáng thương cần được cứu giúp, Ban Hỗ trợ Công tác Y - Xã hội Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã nhanh chóng lập đề xuất, trình bệnh viện các phương án hỗ trợ bệnh nhân thông qua nguồn quỹ từ thiện bệnh viện và vận động các mạnh thường quân đóng góp, đồng thời nhờ các phương tiện thông tin truyền thông kêu gọi hỗ trợ.

Kết quả, gia đình bệnh nhân Hồng Nguyên đã nhận được sự đồng cảm, sẻ chia của đông đảo những trái tim nhân ái trong xã hội với số tiền hỗ trợ gần 100 triệu đồng. “Nhờ có cộng đồng dang tay bảo bọc, cô Nguyên đã có điều kiện sử dụng các loại thuốc đặc trị, rồi sức khỏe dần có chuyển biến tích cực và xuất viện vài tháng sau đó. Chúng tôi cũng cảm thấy vui chung với niềm vui của gia đình bệnh nhân” - bác sĩ Dũng tâm sự.

Ông Phan Đình Lộc (bên trái) đại diện Ban Hỗ trợ công tác Y - Xã hội Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đến thăm bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Đang hứng khởi với câu chuyện nghĩa tình, ông Phan Đình Lộc đứng dậy lấy tập hồ sơ bệnh nhân cần giúp đỡ đặt lên bàn, lật một trang có điền thông tin của nam bệnh nhân tên Nguyễn Văn Lân quê ở Đồng Phú (Bình Phước). Rồi ông trầm giọng: “Trường hợp này khoa hồi sức cấp cứu vừa chuyển cho chúng tôi đề nghị hỗ trợ. Người này bị chứng uốn ván nặng, đang cấp cứu thở bằng máy. Vậy mà không ngờ người nhà nhẫn tâm bỏ rơi. Một tuần nay anh ta nằm bất động trong tình cảnh đau đớn thể xác, cô quạnh một mình, trông thật tội nghiệp”.

Và không chỉ có bệnh nhân Lân, tại một tờ trình xin xét miễn giảm viện phí của một bệnh nhân khác có tên Nguyễn Văn Em, làm nghề lượm ve chai, chẳng may bị vi trùng uốn ván, anh cũng bị người nhà bỏ rơi từ lúc nhập viện cả tháng nay. Bác sĩ Quốc Dũng cho hay, ban đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để triển khai kêu gọi giúp đỡ các trường hợp trên cùng một số bệnh nhân nghèo khác mà các khoa đang khảo sát chuyển về.

Không chỉ bó hẹp với công việc quen thuộc như hướng dẫn người thân bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn các thủ tục xin miễn giảm, tìm hiểu khảo sát hoàn cảnh bệnh nhân, liên hệ các nhà hảo tâm giới thiệu trường hợp cần cứu xét, hướng dẫn cách thức hỗ trợ… Ban Hỗ trợ công tác Y - Xã hội Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã xây dựng kế hoạch hoạt động từ nay đến cuối năm 2012 thông qua các chương trình: hiến máu nhân đạo; khám chữa bệnh cho người nghèo vùng sâu, vùng xa; xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa cho các hộ khó khăn, gia đình chính sách tại TPHCM và các tỉnh lân cận… Các chương trình này được sự đồng lòng, tình nguyện tham gia của tập thể thầy thuốc, cán bộ viên chức bệnh viện cùng sự chung tay góp sức của các mạnh thường quân.

Mai Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Địa chỉ cần giúp đỡ

Cha đau ốm gồng gánh nuôi con bệnh tim

Tranh thủ lúc ít khách mua vé số, anh Phùng Ngọc Bình (40 tuổi, trú thôn Ngân Giang, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chạy về nhà thăm đứa con gái út chưa đầy 1 tuổi, bị bệnh tim bẩm sinh, mấy ngày nay đang sốt cao.

Bạn đọc tiếp sức

381,2 triệu đồng giúp bệnh nhân nghèo

Trong tháng 3 và 4-2020, Báo SGGP đã chuyển 381,2 triệu đồng của bạn đọc hảo tâm gửi các hoàn cảnh cần giúp, đã đăng trên Báo SGGP.

Bảng vàng từ thiện