Pháp: 2 tập đoàn năng lượng sáp nhập thành tập đoàn lớn nhất châu Âu

Tập đoàn năng lượng tư nhân Suez và Tổng công ty khí đốt Pháp (GDF) ngày 4-9 đã chính thức sáp nhập để trở thành tập đoàn năng lượng-khí đốt hàng đầu châu Âu và lớn thứ tư trên thế giới. Với tổng số vốn ban đầu lên đến 150 tỷ USD, trong đó 35% thuộc về Chính phủ Pháp, tập đoàn GDF-Suez sẽ làm cho thị trường cung cấp năng lượng và khí đốt của tập đoàn được mở rộng hơn và thu hút lượng khách hàng nhiều hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, với 1/3 cổ phần thuộc về Chính phủ Pháp, triển vọng phát triển của GDF-Suez trên trường quốc tế sẽ có phần hạn chế, vì tập đoàn sẽ mang thương hiệu quốc gia hơn là quốc tế. 

P.A (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơn địa chấn Evergrande

Cơn địa chấn Evergrande

Ngày 23-9, “gã khổng lồ” bất động sản Evergrande đã không thể thanh toán đúng hạn 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu đồng USD kỳ hạn 5 năm đáo hạn vào tháng 3-2022. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây