Pháp: Đảng những người Cộng hòa chiến thắng bầu cử vùng vòng 2

Truyền thông Pháp đưa tin, đảng Những người Cộng hòa của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã giành chiến thắng tại vòng 2 cuộc bầu cử vùng tại 7/13 vùng nước Pháp. Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Francois Hollande vẫn đảm bảo đa số phiếu tại 5 vùng của Pháp.

Tại vòng bầu cứ thứ nhất vào ngày 6-12, đảng cực hữu Mặt trận quốc gia (FN) đã chiến thắng với gần 1/3 phiếu ủng hộ từ 6 vùng trên toàn nước Pháp, còn đảng của ông Sarkozy chỉ về nhì. Tuy nhiên, ở vòng bầu cử thứ 2 này, FN đã không nhận được sự ủng hộ từ bất cứ vùng nào.

Trước đó, ông Sarkozy tuyên bố sẽ đưa 11.500 người vào danh sách theo dõi cực đoan nếu ông giành chiến thắng tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2017. Theo Le Figaro, vị cựu tổng thống cam kết sẽ có biện pháp chống khủng bố cứng rắn hơn, những kẻ bị tình nghi phải được “quản thúc tại nhà hoặc phải đeo vòng tay điện tử để theo dõi”.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Gạch hấp thu năng lượng

Một nhóm nghiên cứu độc lập ở Hungary vừa công bố sản xuất thành công các viên gạch có thể hấp thu năng lượng. Loại gạch đặc biệt này có thể cung cấp năng lượng cho các tòa nhà và thiết bị điện tử thông qua bước chân của mọi người (ảnh). Bạn càng đi trên các tấm pin Mặt trời, chúng càng tạo ra nhiều năng lượng.