Phát hiện miệng núi lửa cổ đại ở ngoại ô sông Mississippi

SGGP
Các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khảo sát địa chất Minnesota (MGS) thuộc Trường Đại học Minnesota vừa phát hiện ra một miệng núi lửa cổ đại nằm sâu bên dưới TP Inver Grove Heights khoảng 350 feet (gần 107m), thuộc vùng ngoại ô sông Mississippi.

Quang cảnh từ trên không của TP Inver Grove Heights với vị trí miệng núi lửa cổ đại vừa được tìm thấy

Quang cảnh từ trên không của TP Inver Grove Heights với vị trí miệng núi lửa cổ đại vừa được tìm thấy

Miệng núi lửa Minnesota nằm bên dưới TP Inver Grove Heights thuộc quận Dakota của bang Minnesota, và theo thông tin ban đầu được các nhà khoa học cung cấp, dường như nó có đường kính ít nhất là 4km, diện tích có thể gấp 11 lần miệng núi lửa sao băng - một biểu tượng của bang Arizona (có đường kính gần 1,2km). Miệng núi lửa này ước tính đã xảy ra từ 490 triệu năm trước, cũng được tạo ra sau một vụ va chạm thiên thạch cách xa hàng trăm kilômét, thổi bay những tảng đá cuội vào không khí. Các nhà khoa học đã phát hiện ra miệng núi lửa cổ đại này trong khi cập nhật bản đồ địa chất của hạt Dakota, nằm ở vùng biên giới giáp với Minneapolis và St. Paul. 

Nhà khoa học Julia Steenberg cho biết : “Tôi đã lập bản đồ và nghiên cứu địa chất dưới bề mặt của Minnesota trong 13 năm qua... và tôi chưa bao giờ gặp phải điều gì bất thường như thế này”. Theo abc7chicago.com, nếu thông tin này là xác minh, đây sẽ là địa điểm sao băng đầu tiên ở Minnesota và là một trong số 190 địa điểm được biết đến trên toàn thế giới. Khoảng 1/3 trong số các địa điểm sao băng được biết đến đều bị chôn vùi, giống như địa điểm được tìm thấy ở Minnesota.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm hiểu các ứng dụng chuyển đổi số tại Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2022 ở TPHCM.  Ảnh: T. BA

Đưa các nền tảng, ứng dụng số vào đời sống

Chuyển đổi số (CĐS) là xu thế tất yếu hiện nay trên toàn thế giới và Việt Nam với 3 trụ cột chính: chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Theo Bộ TT-TT, với CĐS, sau nhận thức phải quyết liệt hành động và nhiệm vụ trọng tâm được xác định là đưa hoạt động của người dân lên môi trường số bằng chính các nền tảng số Việt Nam.

Sản phẩm công nghệ

OtterBox chính thức ra mắt dòng ốp lưng cho iPhone 14 series tại Việt Nam ​

OtterBox - thương hiệu phụ kiện điện tử tiêu dùng được yêu thích hàng đầu tại Mỹ và nhiều quốc gia khác, vừa cho ra mắt các sản phẩm ốp lưng và dán bảo vệ màn hình mới nhất dành cho iPhone 14 series, được phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Phúc Giang – PGI Co., Ltd.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Vivo Việt Nam “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” ​

Sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh FIFA World Cup Qatar 2022™ đã chính thức khai mạc và tại Việt Nam, vivo Việt Nam đã triển khai chiến dịch “Shoot bật chất Cool - cuốn cùng World Cup” với hàng loạt hoạt động thú vị, kiến tạo vô vàn sân chơi độc đáo kết nối giới công nghệ và người yêu bóng đá.