Phát hiện nhiều sai phạm trong đào tạo có yếu tố nước ngoài

(SGGP).- Bộ GD-ĐT cho biết năm 2012, Bộ GD-ĐT đã tổ chức kiểm tra tại 38 trường ĐH-CĐ. Trong đợt này, bộ đã đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với 2 trường và 5 ngành của 5 trường; giảm 20% chỉ tiêu so với năm 2011 đối với Trường CĐ Kỹ thuật – Công nghiệp Quảng Ngãi; đồng thời ban hành văn bản cảnh báo, yêu cầu với một số trường.

Bộ GD-ĐT cũng tổ chức thanh tra, xử lý sau thanh tra đối với hoạt động liên kết đào tạo tại ĐH Y Hải Phòng; hoạt động liên kết đào tạo của Trung cấp Y dược Văn Hiến (tỉnh Thanh Hóa), CĐ Y tế Ninh Bình, Trung cấp Y dược Thăng Long (tỉnh Bắc Ninh) với ĐH Y Hải Phòng. Xây dựng kế hoạch thanh tra và thanh tra hoạt động đào tạo có yếu tố nước ngoài tại 7 trường gồm: Kinh doanh Melior, quản trị tài chính (IFA), công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh (Sibme), Đào tạo quản lý doanh nghiệp (CBAM), Trung tâm đào tạo FTMS, ĐH Hoa Sen và Viện ĐH Mở Hà Nội.

Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Huy Bằng cho biết, 7 đơn vị đào tạo có yếu tố nước ngoài đều có dấu hiệu vi phạm quy định điều 8, điều 11 của Nghị định 49. Hoạt động liên kết đào tạo tại ĐH Y Hải Phòng cũng vi phạm. Thanh tra bộ đang hoàn thiện kết luận thanh tra. Bộ GD-ĐT đang tiến hành thanh kiểm tra để chấn chỉnh, uốn nắn sai phạm của các trường ĐH-CĐ. Những trường vi phạm nặng bị dừng tuyển sinh, các trường khác vẫn có thiếu sót nhưng mức độ nhẹ hơn thì bộ chỉ phát công văn cảnh báo yêu cầu các trường phải khắc phục. Nếu đến thời điểm được yêu cầu mà không khắc phục được sẽ có kiểm tra lại và xử lý theo quy định.

Th.Vinh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục