Phát hiện tiền cổ hơn 1000 năm tuổi

(SGGPO).- Ngày 23-8, các nhà khảo cổ học địa phương cho biết, hơn 200 đồng tiền cổ có niên đại khoảng 1.000 năm trước đây vừa được khai quật tại khu tự trị Nội Mông Cổ, thuộc phía Bắc Trung Quốc.

Các đồng tiền cổ đã ngả màu, hầu hết có nguồn gốc từ đời nhà Bắc Tống (960-1127) và số ít  từ đời nhà Đường (618-907), đã được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở Araxan League.

Theo các nhà khảo cổ học địa phương, nơi tìm thấy các đồng tiền cổ này có thể là một “trung tâm thương mại” giữa Bắc Tống và Tây Hạ. Điều đó cho thấy, mặc dù có nhiều trận chiến xảy ra nhưng việc buôn bán song phương giữa Bắc Tống và Tây Hạ thời kỳ đó vẫn phát triển.

Giải thích về nguồn gốc của hơn 200 đồng tiền cổ nói trên, các nhà khảo cổ cho rằng có lẽ do chiến tranh nên chủ sở hữu đã chôn tiền số tiền xuống đất để cất giấu.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.