Phát hiện tiền cổ hơn 1000 năm tuổi

(SGGPO).- Ngày 23-8, các nhà khảo cổ học địa phương cho biết, hơn 200 đồng tiền cổ có niên đại khoảng 1.000 năm trước đây vừa được khai quật tại khu tự trị Nội Mông Cổ, thuộc phía Bắc Trung Quốc.

Các đồng tiền cổ đã ngả màu, hầu hết có nguồn gốc từ đời nhà Bắc Tống (960-1127) và số ít  từ đời nhà Đường (618-907), đã được tìm thấy tại một công trường xây dựng ở Araxan League.

Theo các nhà khảo cổ học địa phương, nơi tìm thấy các đồng tiền cổ này có thể là một “trung tâm thương mại” giữa Bắc Tống và Tây Hạ. Điều đó cho thấy, mặc dù có nhiều trận chiến xảy ra nhưng việc buôn bán song phương giữa Bắc Tống và Tây Hạ thời kỳ đó vẫn phát triển.

Giải thích về nguồn gốc của hơn 200 đồng tiền cổ nói trên, các nhà khảo cổ cho rằng có lẽ do chiến tranh nên chủ sở hữu đã chôn tiền số tiền xuống đất để cất giấu.

Đăng Hưng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.