Phát huy vai trò, tiếng nói, giám sát của người dân góp phần phòng, chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí

Chiều 28-10, Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm vi quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.
Tại hội nghị, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Huỳnh Khắc Điệp đánh giá, bằng việc tiếp nhận thông tin phản ánh qua 4 kênh theo Quy định 1374 đã phát huy vai trò, tiếng nói, sự giám sát của nhân dân góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao trách nhiệm, tác phong thực thị công vụ của cán bộ, đảng viên.
Phát huy vai trò, tiếng nói, giám sát của người dân góp phần phòng, chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí ảnh 1 Quận ủy quận Bình Tân (TPHCM) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VĂN MINH
Thời gian tới, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân yêu cầu Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, các cấp ủy cơ sở đảng và người đứng đầu cấp ủy cần nghiên cứu, quán triệt kỹ và hiểu rõ những nội dung trọng tâm của Quy định 1374; tăng cường rà soát, xem xét tiến độ giải quyết những nội dung phản ánh, kiến nghị kéo dài. Những nội dung cần thiết thì chuyển sang giải quyết theo quy định 1374 và trả lời cụ thể cho cơ quan, cá nhân phản ánh.
Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận và các tổ chức chính trị - xã hội quận Bình Tân cần xây dựng kế hoạch triển khai giám sát cụ thể, nhất là các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ có nhiều thông tin phản ánh hoặc những nội dung phản ánh, kiến nghị chậm giải quyết, kéo dài theo Quy định 1374. 
Phát huy vai trò, tiếng nói, giám sát của người dân góp phần phòng, chống suy thoái, tham nhũng, lãng phí ảnh 2 Lãnh đạo Quận ủy quận Bình Tân cùng các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: VĂN MINH
Theo Ban Thường vụ Quận ủy quận Bình Tân, qua 5 năm triển khai thực hiện Quy định 1374, Quận ủy quận Bình Tân đã chủ động rà soát các nội dung, vụ việc được phản ánh, kiến nghị còn tồn đọng, kéo dài nhiều năm để tập trung giải quyết.
Các cơ quan, đơn vị cũng chủ động hơn trong việc phối hợp để giải quyết các vấn phát sinh hoặc nội dung vượt thẩm quyền. Từ đó, hạn chế những vụ việc được phản ánh, khiếu nại kéo dài, gây bức xúc cho người dân.
Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận Bình Tân cũng xây dựng, triển khai sơ đồ về quy trình giải quyết thông tin phản ánh theo Quy định 1374 cấp quận và cơ sở. Qua đó giúp các cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan đơn vị xác định nội dung, phân loại và xử lý, giải quyết thông tin phản ánh đúng thời gian theo quy định. Thông qua việc giải quyết những kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo từ các nguồn thông tin, Ban Thường vụ Quận ủy đã kịp thời phát hiện, làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ, đảng viên. Đồng thời, Ủy ban Kiểm tra Quận ủy kịp thời xem xét, xử lý cán bộ, đảng viên vi phạm.
Từ năm 2017 đến nay, tổ công tác đã tiếp nhận 24 thông tin phản ánh, trong đó có 20 thông tin phản ánh có cơ sở giải quyết và được giải quyết, công khai kết quả theo quy định. Công tác kiểm tra giám sát việc thực hiện Quy định 1374 của được chú trọng, tổ chức 24 cuộc kiểm tra lồng ghép với kiểm tra theo định kỳ. Ban Thường vụ vụ Quận ủy quận Bình Tân đã chỉ đạo xây dựng phần mềm xử lý thông tin phản ánh theo Quy định 1374 đến các Chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc và phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Quận ủy triển khai thực hiện. Đồng thời phối hợp thực hiện Quy định 1374 giữa các cấp ủy, cơ quan, đơn vị có liên quan được kịp thời, chặt chẽ, đồng bộ.
* Cùng ngày, Quận ủy quận 10 tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM và Quy định 1775 của Quận ủy cụ thể hóa, thực hiện Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm vi quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước.
Theo đó, qua 5 năm thực hiện, kết quả 42/42 thông tin đã được lãnh đạo, chỉ đạo xem xét, xử lý nghiêm túc, kịp thời các thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân có dấu hiệu vi phạm, có khuyết điểm, vi phạm. Cụ thể, đã thi hành kỷ luật 16 cán bộ, đảng viên và xem xét điều động, bố trí công tác khác đối với 4 cán bộ lãnh đạo, quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.