Petechim trên đường hội nhập

Phát triển thành doanh nghiệp thương mại mạnh

Vừa qua, tại khách sạn New World, Công ty Thương mại Dầu khí Petechim đã tổ chức lễ công bố chuyển đổi mô hình hoạt động thành Công ty TNHH một thành viên Thương mại Dầu khí (tên viết tắt trong giao dịch quốc tế là Petechim). Việc chuyển đổi này đã mở rộng cơ hội phát triển cho Petechim trong việc đổi mới cơ cấu tổ chức, chủ động mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh.

  • Chặng đường xây dựng thương hiệu Petechim

Nhà máy xử lý khí Nam Côn Sơn, xử lý nguồn khí từ thềm lục địa làm nhiên liệu cho các khu công nghiệp. Ảnh: THÀNH TÂM

Được thành lập từ năm 1975, Tổng cục Dầu khí Việt Nam đã tiến hành các hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí và phát triển mở rộng sang các lĩnh vực chế biến, hóa dầu và thương mại, với mục tiêu phát triển một ngành công nghiệp liên hoàn như các hệ thống ngành dầu khí quốc tế khác.

Ngành dầu khí Việt Nam đã đưa hoạt động dầu khí của mình từ khâu đầu đến khâu cuối. Để tiếp cận nhanh với thị trường quốc tế và với nhu cầu phát triển của ngành công nghiệp dầu khí, việc này đòi hỏi các hoạt động thương mại dầu khí cũng phải phát triển mạnh nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Chính vì vậy, tháng 4-1994, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam đã quyết định thành lập Công ty Thương mại Dầu khí (TMDK), với nhiệm vụ tiến hành các hoạt động kinh doanh thương mại trong mọi lĩnh vực liên quan đến dầu khí. Đến cuối năm 1994, Công ty TMDK tiếp nhận thêm nhiệm vụ xuất nhập khẩu (XNK) dầu thô, vật tư thiết bị dầu khí, đồng thời chuyển giao tên giao dịch quốc tế “Petechim” từ Công ty XNK dầu khí thuộc Bộ Thương mại.

Từ khi thành lập cho đến nay, toàn bộ dầu thô do liên doanh dầu khí Vietsovpetro và các nhà thầu khác khai thác từ các mỏ Bạch Hổ và Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông, Ruby, Sư Tử Đen hay Bunga Kekwa tại vùng chồng lấn Việt Nam-Malaysia… đều được Petechim xuất khẩu ổn định và đạt hiệu quả cao.

Hiện nay, các khách hàng dầu thô của Petechim là những công ty lớn và nổi tiếng trên thế giới như Shell, BP, Chevron-Texaco, Exxon Mobil, Sumitomo… luôn đánh giá cao thương hiệu dầu thô Việt Nam, cũng như thương hiệu Petechim.

Ngoài ra, việc kinh doanh nhập khẩu ủy thác vật tư thiết bị, công trình và các dịch vụ khác có liên quan đến Vietsovpetro và các đơn vị khác trong ngành dầu khí cũng là một trong những hoạt động truyền thống quan trọng của Petechim từ ngay những ngày đầu mới thành lập.

Hoạt động này của Petechim đã đóng góp một phần không nhỏ vào sự xây dựng và phát triển của ngành dầu khí Việt Nam thông qua các công trình mà Vietsovpetro và các đơn vị khác trong ngành ủy thác cho Petechim trong việc tổ chức đấu thầu, đàm phán, ký kết và thực hiện các hợp đồng. Đó là, các công trình dầu khí trên bờ, các giàn khoan tự nâng, giàn nén khí trung tâm, trạm rót dầu không bến, các dự án thuê giàn khoan và dịch vụ khoan…

Đến nay, thương hiệu Petechim được xem như nhà nhập khẩu chuyên nghiệp, có uy tín và được khẳng định đậm nét trong lịch sử phát triển của ngành.

Trên cơ sở những thành quả đạt được và khả năng thực hiện của Petechim, từ đầu năm 1996, Bộ Thương mại đã quyết định giao cho Petechim là một trong những đầu mối xuất nhập khẩu và phân phối các sản phẩm dầu ở thị trường Việt Nam.

Từ đó, Petechim đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để kinh doanh xăng dầu như kho cảng xăng dầu Petechim-Nhà Bè với sức chứa 50.000 m3 có cầu cảng nhập và xuất xăng dầu đối với tàu dầu tương ứng là 25.000 tấn và hiện nay Petechim đang tập trung xây dựng kho cảng xăng dầu Petechim-Chân Mây có cảng mềm cho tàu dầu 5.000 tấn, dự kiến sẽ hoàn tất và đưa vào sử dụng kho cảng này vào cuối năm 2007.

Cùng với các dạng hoạt động trên, từ năm 2001, hoạt động kinh doanh tổng hợp đã được Petechim xây dựng và phát triển nhằm đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh của mình. Hoạt động này bao gồm kinh doanh XNK vật tư thiết bị, phụ tùng, hàng hóa, cung cấp các dịch vụ phục vụ nhu cầu sản xuất của các đơn vị trong và ngoài ngành dầu khí, thực hiện các dịch vụ giao nhận, đại lý tàu biển, tàu dầu thô…

Đến nay, hoạt động kinh doanh tổng hợp đã ổn định, phát triển và Petechim sẽ tiếp tục vừa chuyên sâu, vừa mở rộng ngành hàng để tăng hiệu quả kinh doanh từ hướng hoạt động này.

  • Petechim vươn lên tầm vóc mới

Việc chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình mới, Công ty TNHH một thành viên, Petechim sẽ hoạt động trong việc XNK dầu thô trong đó có nhập khẩu và cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc hóa dầu của Việt Nam; XNK vật tư  thiết bị; xuất nhập và kinh doanh các sản phẩm dầu, kinh doanh dầu ngoài nước; kinh doanh tổng hợp; dịch vụ thương mại cho các nhà thầu dầu khí; dịch vụ đại lý tàu biển; vận tải dầu thô; tư vấn thương mại và đầu tư...

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã yêu cầu phát triển Petechim trở thành doanh nghiệp thương mại-dịch vụ hàng đầu về lĩnh vực XNK dầu thô, cung cấp vật tư thiết bị, kinh doanh sản phẩm dầu và các dịch vụ dầu khí có liên quan, phát triển kinh doanh dầu ngoài nước.

Trong mô hình hoạt động mới, Petechim đang tập trung xây dựng để trở thành doanh nghiệp thương mại mạnh, có uy tín trong nước và trên thị trường quốc tế, góp phần xây dựng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

PHƯỚC NGỌC

Các tin, bài viết khác