Phẫu thuật tạo hình thành công dị tật phì đại ngón chân hiếm gặp

Bệnh viện Saigon-Ito Phú Nhuận vừa phẫu thuật thành công cho một bé trai 10 tuổi mắc chứng bệnh phì đại ngón chân bẩm sinh. Đây là căn bệnh bẩm sinh thuộc loại hiếm gặp nằm trong loại bệnh dị tật ngón tay chân khổng lồ mang tên Macrodactyly.

Trước đó, khi được 2 tuổi, bé Trần Bảo L. (quê Đồng Nai) đã được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương để làm phẫu thuật tách ngón. Nhưng sau đó các ngón 2 và 3 đã được tách vẫn tiếp tục phì đại bất thường so với 3 ngón còn lại gây khó khăn trong việc đi đứng.Các ngón đã được tách trước đây ngày càng có dấu hiệu phình to, che hết các ngón chân còn lại.

Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Saigon-Ito Phú Nhuận để khám, tư vấn, phẫu thuật tạo hình giúp bé cải thiện chức năng của bàn chân. Bên cạnh đó giúp bàn chân gọn gàng hơn về mặt thẩm mỹ.

Phẫu thuật tạo hình thành công dị tật phì đại ngón chân hiếm gặp ảnh 1

Bàn chân dị tật với 2 ngón chân khổng lồ trước phẫu thuật

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tạo hình bằng phương pháp “Ray amputation”. Đây là phương pháp phẫu thuật phù hợp nhất để điều trị bệnh lý này.

Kết quả, sau khi phẫu thuật, bàn chân bé L. đã được bác sĩ cắt lọc những khối phì đại ở mặt lưng và mặt lòng của bàn chân sau khi cắt cục 2 ngón chân phì đại, tạo hình ngón chân và bàn chân gọn gàng. Sau phẫu thuật, bé L. có thể mang được giày dép và đặc biệt sẽ đi đứng gần như bình thường.

Theo Bác sĩ Nguyễn Xuân Anh, Trưởng Khoa Vi phẫu tạo hình, Bệnh viện Saigon-Ito Phú Nhuận, dị tật ngón tay chân khổng lồ Macrodactyly là một tình trạng hiếm gặp khi một hoặc nhiều ngón tay hoặc chân trên một bàn tay tay hoặc bàn chân có kích thước lớn hơn nhiều so với những ngón còn lại gây biến dạng dẫn đến mất thẩm mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.