Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u hiếm gặp

(SGGPO). - Ngày 2-11, Bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Trưởng khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối u Sarcome sụn vùng mặt hiếm gặp khiến một bên mắt phải bị hư hỏng.

Trước đó, bệnh nhân Trần Thị Đông (52 tuổi, Bến Tre) nhập viện trong tình trạng có khối u to vùng mắt phải, u hốc mũi hai bên, nghẹt mũi, sức khỏe suy kiệt.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ tiến hành chụp CT và xác định đây là khối u hiếm gặp. Vị trí nằm giữa hai mắt và mũi gần dây thần kinh khứu giác và thị giác, đồng thời khối u từ dưới ăn thủng qua màng não và ăn vào trong não. Trường hợp không phẫu thuật thì u sẽ chèn vào não và bệnh nhân sẽ bị hôn mê dẫn tới tử vong.

Sau khi chẩn đoán tình trạng bệnh nhân, Khoa Tai - Mũi - Họng phối hợp cùng Khoa ngoại Thần kinh tiến hành mổ lấy u hốc mũi xâm lấn não cho bệnh nhân, đồng thời tiến hành tái tạo sàn sọ bằng lưới Titan để não không rơi xuống mũi. Hiện tại bệnh nhân đã xuất viện và có thể nói chuyện, mắt còn lại hoạt động tốt và đi lại được.

Anh Tuấn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bệnh viện Hạnh Phúc nhận danh hiệu “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” ​

Bộ Y tế vừa công nhận Bệnh viện (BV) Hạnh Phúc là "Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc" nhờ nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, qua đó trở thành một trong những bệnh viện (BV) tư nhân đầu tiên tại Việt Nam đạt danh hiệu này.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa dê - Nguồn dinh dưỡng tốt cho bé và mẹ

Một nghiên cứu của bác sĩ, Tiến sĩ Y khoa Norman Waler, người đã dành hơn nửa cuộc đời nghiên cứu về dinh dưỡng cho rằng, chúng ta nên lựa chọn sữa dê bởi vì sữa dê cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, chất béo và protein. Bác sĩ Norman Waler giải thích thêm, do cấu trúc hữu cơ của các chất dinh dưỡng này trong sữa dê rất tốt cho sức khỏe con người.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).