Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị xương thủy tinh

Ngày 22-9, Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn cho biết, vừa phẫu thuật cho bệnh nhân biến dạng cẳng chân do bệnh lý tạo xương bất toàn chân phải (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh, bệnh giòn xương).

BS.CKII Nguyễn Thành Tâm và ê kíp phẫu thuật cho em L.
BS.CKII Nguyễn Thành Tâm và ê kíp phẫu thuật cho em L.

Trước đó, trên chuyến thiện nguyện mang yêu thương đến vùng sâu, vùng xa của các bạn trẻ trong Nhóm Bạn - nhóm tổ chức phát quà, bánh kẹo, quần áo cũ ngay sân nhà của em Sùng Seo L. (dân tộc H’Mông) và vô tình phát hiện ra hoàn cảnh của em.

Em L. là con út trong gia đình có 8 anh chị em. Cha mẹ L. năm nay 57 tuổi, đang sinh sống nhờ trên mảnh đất của người thân tại Đắk Nông, gia cảnh rất khó khăn. Hiện tại em L. đang học lớp 3, tháng 2-2022 em bị gãy chân, gia đình không có điều kiện điều trị nên cho em ở nhà.

Người nhà cho biết, ngay sau khi chào đời, 2 chân của L. không cử động được, 1 tháng sau đó thì chân em bắt đầu cử động nhưng em khóc rất nhiều. Lúc em biết đi thì 2 cẳng chân liên tục bị gãy, biến dạng. Em L. đã được mổ xương đùi phải cách đây 3 năm.

Tại bệnh viện, sau quá trình khám và thực hiện các cận lâm sàng, em L. được chẩn đoán “Biến dạng cẳng chân do bệnh lý tạo xương bất toàn chân phải” (hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh, bệnh giòn xương).

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị xương thủy tinh ảnh 1 Chân của em L. trước và sau phẫu thuật

Theo BSCKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Quốc tế Chấn thương chỉnh hình Sài Gòn, trẻ em mắc bệnh lý tạo xương bất toàn bẩm sinh từ trong bụng mẹ, liên quan đến nhiễm sắc thể, vì vậy xương của trẻ rất mong manh, dễ gãy.

Gãy xương ở bệnh nhi xương thủy tinh là một dạng gãy xương đặc biệt, không thể điều trị và phẫu thuật như gãy xương thông thường. Trường hợp của em L. khá phức tạp vì xương cẳng chân bị cong, biến dạng nghiêm trọng, gãy nhiều lần. Sau phẫu thuật, em L. đã được xuất viện.

Đọc nhiều nhất

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.