Phê duyệt dự án Biến đổi khí hậu và cấp nước cho TPHCM

(SGGP). – UBND TPHCM vừa phê duyệt dự án Biến đổi khí hậu và cấp nước cho TPHCM nhằm nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu và tăng cường dịch vụ cung cấp nước cho TP. Dự án này do Công ty Vitens Evides International (VEI) tài trợ, được thực hiện từ tháng 12-2013 đến 31-3-2017. Liên quan đến xử lý các vi phạm ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, UBND TP cũng đã chỉ đạo các sở - ngành liên quan thành lập đoàn kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, xâm hại, ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước; dự báo tình hình ngập nước trên địa bàn TP kèm theo các giải pháp khắc phục trong thời gian tới để báo cáo với UBND TP.

BÌNH KHÔI

115 suất học bổng cho sinh viên ngành môi trường và kỹ thuật

(SGGP). – Quỹ Toyota Việt Nam (TVF) và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) vừa tiếp tục thực hiện chương trình học bổng Toyota 2013 dành cho các sinh viên xuất sắc chuyên ngành kỹ thuật và môi trường. Theo đó, chương trình này sẽ trao tặng 115 suất học bổng với tổng giá trị 460 triệu đồng (4.000.000 đồng/suất) cho 115 sinh viên suất sắc 2 chuyên ngành này của 16 trường đại học trên cả nước. Trong tháng 12-2013, TVF và TMV đã tổ chức lễ trao học bổng dành cho sinh viên xuất sắc thuộc chuyên ngành cơ khí, kỹ thuật và môi trường khu vực phía Bắc (tại tỉnh Vĩnh Phúc) và miền Nam (tại TPHCM). Lễ trao Học bổng Toyota 2013 cho các sinh viên khu vực miền Trung và miền Nam sẽ tiếp tục được tổ chức tại Nghệ An, Đà Nẵng và Cần Thơ trong tháng 1-2014.

NHUNG NGUYỄN

Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia giám sát biến đổi khí hậu

(SGGP). – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường. Theo đó, trung tâm này thực hiện chức năng điều tra cơ bản, dự báo, thông tin tư liệu khí tượng thủy văn, quan trắc môi trường không khí và môi trường nước, quan trắc định vị sét, giám sát biến đổi khí hậu phục vụ phòng, chống thiên tai, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng trên phạm vi cả nước; tổ chức thực hiện các dịch vụ công khác theo quy định của pháp luật. Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia còn có nhiệm vụ tổ chức quan trắc, thu thập dữ liệu trên mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia, quan trắc định vị sét, giám sát biến đổi khí hậu; tổ chức điều tra, khảo sát khí tượng thủy văn, diễn biến địa hình lòng sông, cửa sông và vùng biển, ven bờ để bổ sung tài liệu điều tra cơ bản ở những nơi thiếu trạm quan trắc, nơi thường xảy ra bão, lũ, thiên tai và các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm khác. Trung tâm này cũng phải tổ chức thực hiện công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn; phát tin chính thức về diễn biến thời tiết, áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, lụt, triều cường và các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm khác theo quy định; tổ chức quan trắc và truyền số liệu mực nước biển phục vụ công tác cảnh báo sóng thần, phòng, chống lụt, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu, cảnh quan môi trường… Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia có 20 đơn vị trực thuộc, trong đó có các đài khí tượng thủy văn đặt trụ sở tại các tỉnh - thành trên cả nước.

HUY ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phòng cháy chữa cháy

Hơn 2.350 người diễn tập chữa cháy tại tòa nhà cao tầng

9 giờ 30 phút sáng 28-10, tại tòa nhà Vietcombank Tower (quận 1, TPHCM) xảy ra sự cố cháy do giông sét đánh trúng hệ thống tiếp địa chống sét của tòa nhà gây nổ và cháy hệ thống điện tại tầng 7, rồi lan sang các vật dễ cháy khác gây nên đám cháy lớn. Đây là tình huống giả định với sự tham gia của hơn 2.350 người cùng 46 xe chữa cháy.