Philippines báo động núi lửa Mayon sắp “phun trào nguy hiểm”

SGGPO

Ngày 22-1, giới chức Philippines đã nâng cảnh báo về núi lửa Mayon từ mức 3 lên mức 4, đồng nghĩa “hiện tượng phun trào nguy hiểm sắp xảy ra”. Trước đó, các dòng nham thạch cao tới 500m và 200m đã phun trào qua miệng núi vào khoảng 10 giờ 45 chiều 21-1 và 2 giờ 25 sáng 22-1. 

Trong những ngày vừa qua, các dòng nham thạch cao từ 200-500m đã liên tiếp phun trào tại núi lửa Mayon. Ảnh: Radio New Zealand

Trong những ngày vừa qua, các dòng nham thạch cao từ 200-500m đã liên tiếp phun trào tại núi lửa Mayon. Ảnh: Radio New Zealand

Viện Nghiên cứu Núi lửa và Địa chấn học Philippines (Phivolcs) nâng cảnh báo lên mức 4 sau khi núi lửa Mayon đột ngột phun trào nham thạch vào chiều cùng ngày. Trước đó, các dòng nham thạch cao tới 500m và 200m đã phun trào qua miệng núi vào khoảng 10 giờ 45 chiều 21-1 và 2 giờ 25 sáng 22-1. 

Tỉnh trưởng tỉnh Albay Al Francis Bichara cho biết tất cả các trường học trên toàn tỉnh sẽ tạm đóng cửa trong ngày 23-1.

Phivolcs cho biết những hoạt động địa chấn bất thường, các dòng nham thạch và các vụ nổ nhỏ trên miệng núi lửa Mayon đang gia tăng. Do đó, cơ quan này đã mở rộng khoanh vùng nguy hiểm trong bán kính 8km tính từ miệng núi lửa, đồng thời yêu cầu các máy bay không bay gần khu vực đỉnh núi.

Núi Mayon có độ cao 2.464m nằm ở tỉnh Albay trên đảo Luzon, cách thủ đô Manila 300km về phía Đông Nam. Đây là một trong những ngọn núi lửa hoạt động thường xuyên nhất ở Philippines.

Mayon nổi tiếng hút khách bởi vẻ đẹp và sự đối xứng gần như hoàn hảo, song vô cùng nguy hiểm khi nhiều lần phun trào gây chết người. Trong lần phun trào nham thạch vào năm 1814, ngọn núi lửa này đã trở thành cơn ác mộng khi cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và vùi lấp 3 thị trấn dưới hàng loạt lớp đất đá. Trong 400 năm qua, núi lửa Mayon đã phun trào nham thạch tổng cộng 51 lần. 

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.