Philippines cảnh báo âm mưu đảo chính mới của phe đối lập

Tổng thống Gloria Aroyo và tướng Generoso Senga 

Ngày 22-3, phát biểu tại thủ đô Manila, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Generoso Senga  cảnh báo rằng nước này có thể sẽ phải đương đầu với các âm mưu đảo chính mới sau khi âm mưu đảo chính chống Tổng thống Gloria Aroyo hồi tháng trước bị thất bại.

Tướng Senga cho rằng âm mưu đảo chính trên không phải là nỗ lực cuối cùng hòng chiếm đoạt quyền lực ở Philippines khi các lực lượng chống chính phủ luôn tìm kiếm các đồng minh là những kẻ cơ hội, sẵn sàng gây bạo lực và phá hoại những thành quả đất nước đã đạt được.

Ngày 24-2, sau khi phát hiện âm mưu đảo chính, Tổng thống Aroyo đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên cả nước, cách chức 4 sĩ quan quân đội và cảnh sát (trong đó có một viên tướng), ban hành lệnh cấm biểu tình trên đường phố và ra lệnh bắt giữ hơn 10 nhân vật đối lập.

Tướng Senga tuyên bố những kẻ đứng sau cuộc đảo chính hụt nói trên sẽ bị trừng trị thích đáng và sẽ không để lặp lại tình trạng phần lớn những kẻ tham gia âm mưu đảo chính được thoát tội như đã từng xảy ra hồi cuối những năm 1980 ở nước này. Ông cũng cho biết hơn 10 sĩ quan quân đội có thể sẽ bị đưa ra xét xử tại toà án binh vì tội tham gia âm mưu đảo chính này, ngay cả trong trường hợp việc truy tìm những kẻ chủ mưu chưa kết thúc.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.