Philippines và Singapore cảnh giác trước nguy cơ khủng bố

Theo THX, một thành viên cấp cao của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) tại Philippines ngày 18-9 cho biết Basit Usman, chuyên gia về chất nổ của Jemaah Islamiyah (JI), một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda, đang ẩn náu tại đảo Mindanao, miền Nam Philippines. Mỹ đã treo giải thưởng 1 triệu USD cho ai cung cấp thông tin để bắt giữ Usman.

Toàn bộ khu vực Mindanao đặt trong tình trạng báo động cao sau khi cảnh sát nhận thông báo ít nhất 20 tay súng Al Qaeda đã được cử tới miền Nam nước này để tiến hành một loạt vụ đánh bom.

Trước đó, Singapore cũng đã bắt giữ 3 tay súng Hồi giáo, trong đó có một người được Al Qaeda huấn luyện ở Afghanistan. 2 tay súng còn lại thuộc JI. Singapore bắt đầu các chiến dịch trấn áp JI từ năm 2001.

Hiện đảo quốc này vẫn được xem là một trong những mục tiêu tấn công của Al Qaeda do là trung tâm tài chính quốc tế với nhiều công ty đa quốc gia cũng như mối quan hệ thân thiện với Mỹ. 

TH.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.