Phổ biến và giáo dục pháp luật là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị

Ngày 18-4, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo sơ kết Chỉ thị 32 đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PB, GDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ chính trị, Thường thực Ban Bí thư; đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Sau 3 năm thực hiện chỉ thị, các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ đã tích cực triển khai công tác PB, GDPL, tích lũy được những kinh nghiệm tốt, nhiều cách làm hay trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Tuy nhiên, công tác này cũng còn không ít yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra như chưa thật sự đi vào cơ sở; việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật còn chậm; hình thức phổ biến còn khô cứng, chưa linh hoạt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đánh giá, thảo luận về những ưu điểm, kinh nghiệm tốt trong công tác PB, GDPL; chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm và nguyên nhân; đồng thời thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ và những giải pháp chủ yếu để chuyển biến mạnh mẽ công tác PB, GDPL trong tình hình mới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang đã nhấn mạnh đến việc cần thiết phải đẩy mạnh công tác PB, GDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân, nhất là khi chúng ta đang chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Đồng chí Trương Tấn Sang nêu rõ: Để công tác PB, GDPL thực sự tạo sự chuyển biến trong thời gian tới, các cấp ủy đảng cần nhận thức rõ công tác PB, GDPL không chỉ là nhiệm vụ quan trọng trước mắt mà còn là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, liên tục. Cần xác định, thực hiện công tác PB, GDPL là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị.

VŨ HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP