Phó Chủ tịch Samsung lại bị truy tố

SGGP
Theo Reuters, các công tố viên Hàn Quốc ngày 1-9 đã truy tố Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Jay Y. Lee với cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Jay Y. Lee. Ảnh: Bloomberg

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Jay Y. Lee. Ảnh: Bloomberg

Ông Lee (52 tuổi) từng thụ án tù trong một vụ án khác. 10 giám đốc hiện tại và cựu giám đốc điều hành khác của Samsung đã bị truy tố về vụ sáp nhập gây tranh cãi trị giá 8 tỷ USD giữa các công ty thành viên Samsung là C&T Corp và Cheil Industries vào năm 2015.

Ông Lee ở tù khoảng 1 năm, được trả tự do vào tháng 2-2018. Ông bị cáo buộc tặng ngựa cho con gái của một người thân tín của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập hai công ty con. Đây được coi là chìa khóa giúp Lee gia tăng quyền kiểm soát tập đoàn này, ngay cả khi các nhà phê bình cho rằng vụ sáp nhập đi ngược lợi ích của các nhà đầu tư thiểu số. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.