Phó Chủ tịch Samsung lại bị truy tố

SGGP
Theo Reuters, các công tố viên Hàn Quốc ngày 1-9 đã truy tố Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Jay Y. Lee với cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Jay Y. Lee. Ảnh: Bloomberg

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Jay Y. Lee. Ảnh: Bloomberg

Ông Lee (52 tuổi) từng thụ án tù trong một vụ án khác. 10 giám đốc hiện tại và cựu giám đốc điều hành khác của Samsung đã bị truy tố về vụ sáp nhập gây tranh cãi trị giá 8 tỷ USD giữa các công ty thành viên Samsung là C&T Corp và Cheil Industries vào năm 2015.

Ông Lee ở tù khoảng 1 năm, được trả tự do vào tháng 2-2018. Ông bị cáo buộc tặng ngựa cho con gái của một người thân tín của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập hai công ty con. Đây được coi là chìa khóa giúp Lee gia tăng quyền kiểm soát tập đoàn này, ngay cả khi các nhà phê bình cho rằng vụ sáp nhập đi ngược lợi ích của các nhà đầu tư thiểu số. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Rừng Amazon tại Brazil bị tàn phá nghiêm trọng

Theo Cơ quan vũ trụ quốc gia INPE, tính từ đầu năm đến nay, diện tích rừng Amazon ở Brazil, rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, bị phá đã lên tới 3.750km2, cao nhất kể từ khi các dữ liệu trong cùng giai đoạn bắt đầu được ghi nhận vào năm 2016.
" />