Phó Chủ tịch Samsung lại bị truy tố

SGGP
Theo Reuters, các công tố viên Hàn Quốc ngày 1-9 đã truy tố Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Jay Y. Lee với cáo buộc gian lận kế toán và thao túng giá cổ phiếu liên quan đến vụ sáp nhập năm 2015.

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Jay Y. Lee. Ảnh: Bloomberg

Phó Chủ tịch Samsung Electronics, ông Jay Y. Lee. Ảnh: Bloomberg

Ông Lee (52 tuổi) từng thụ án tù trong một vụ án khác. 10 giám đốc hiện tại và cựu giám đốc điều hành khác của Samsung đã bị truy tố về vụ sáp nhập gây tranh cãi trị giá 8 tỷ USD giữa các công ty thành viên Samsung là C&T Corp và Cheil Industries vào năm 2015.

Ông Lee ở tù khoảng 1 năm, được trả tự do vào tháng 2-2018. Ông bị cáo buộc tặng ngựa cho con gái của một người thân tín của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye để giành được sự ủng hộ của chính phủ cho việc sáp nhập hai công ty con. Đây được coi là chìa khóa giúp Lee gia tăng quyền kiểm soát tập đoàn này, ngay cả khi các nhà phê bình cho rằng vụ sáp nhập đi ngược lợi ích của các nhà đầu tư thiểu số. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Khi trẻ vào trung học

“Đánh dấu sự kiện chuyển cấp đặc biệt, từ tháng 9 tới, hãng xe buýt của vùng sẽ đưa đón các bạn vào trung học. Bố mẹ sẽ không cần đưa con đến trường nữa”. 
" />