Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong bị bắt giữ

(SGGPO).- Sáng nay 17-2, Tòa án Trung tâm Seoul chính thức ban hành lệnh bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong vì tội hối lộ, tham nhũng và khai man trong vụ bê bối liên quan Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil của bà.

Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong đến Tòa án Trung tâm Seoul ngày 16-2-2017. Ảnh: Yonhap

Tỷ phú Lee, 48 tuổi, lãnh đạo Tập đoàn Samsung là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt trong một cuộc điều tra hình sự. Lệnh bắt giữ Lee lần thứ 2 được nhóm công tố viên độc lập yêu cầu ngày 15-2, gần một tháng sau khi yêu cầu lệnh bắt giữ lần đầu tiên bị tòa từ chối.

Trong yêu cầu lệnh bắt giữ lần thứ 2, nhóm công tố viên độc lập bổ sung cáo cáo buộc với Lee, gồm che giấu tiền phạm tội và vi phạm luật chuyển giao tài sản ở nước ngoài trong quá trình đưa hối lộ cho Choi. Tòa án cho biết: "Sau khi xem xét những cáo buộc bổ sung và bằng chứng mới thu thập được, tòa nhận thấy lý do và sự cần thiết phải bắt giữ Lee". Tuy nhiên, tòa án từ chối yêu cầu lệnh bắt giữ Tổng giám đốc Samsung Electronics Park Sang-jin vì "khó nhận thấy sự cần thiết phải bắt giữ".

Sau phán quyết của tòa án, tỷ phú Lee sẽ ở lại trung tâm tạm giữ ở Uiwang, Nam Seoul, nơi ông đã chờ đợi phán quyết sau khi bị thẩm vấn lần thứ 2 hôm 13-2 . Theo nhóm công tố viên đặc biệt, Lee đã đưa hoặc cam kết đưa hối lộ khoảng 43 tỷ won (36,3 triệu USD) cho Choi để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong vụ sáp nhập 2 chi nhánh Samsung trong năm 2015.

Vụ sáp nhập này được xem là quan trọng để chuyển giao quyền lực suôn sẻ từ Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee bị bệnh từ năm 2014 cho con trai duy nhất của ông là Lee Jae-yong. Samsung đã thừa nhận việc đóng góp cho 2 tổ chức phi lợi nhuận và một công ty trụ sở ở Đức của Choi, nhưng phủ nhận những đóng góp đó có liên quan vụ sáp nhập năm 2015.

Tỷ phú Lee bị thẩm vấn lần thứ 2 khi nhóm công tố viên đặc biệt đẩy nhanh điều tra trước thời điểm kết thúc cuộc điều tra đặt ra ban đầu là ngày 28-2. Ngày 16-2, nhóm công tố viên đặc biệt đã yêu cầu Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hwang Kyo-ahn gia hạn điều tra một tháng, nhưng Quyền Tổng thống chưa quyết định.

Tỷ phú Lee bị bắt giữ đã gây sửng sốt cho giới kinh doanh. "Sự gia tăng bất ổn và sự suy giảm xếp hạng tín dụng, có thể được kích hoạt do khoảng trống lãnh đạo Samsung, tập đoàn toàn cầu đại diện cho Hàn Quốc, có thể tạo gánh nặng rất lớn cho nền kinh tế đã chậm chạp của chúng ta", một quan chức Liên đoàn Lao động Hàn Quốc nói với Yonhap.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật

Bằng cách nhíu mày hoặc mỉm cười, người gặp các vấn đề về sức khỏe hay lời nói giờ đây có thể thực hiện những thao tác trên các mẫu smartphone sử dụng hệ điều hành Android thông qua ứng dụng mới được Google công bố.