Phố còn xa lắm phường ơi

Từ một xã nông nghiệp, sau 10 năm “lên đời” đến nay phường Đông Hưng Thuận, quận 12 vẫn chưa có bộ mặt của phố thị. Len lỏi ngóc ngách của từng khu phố, phần nhiều làø những căn nhà xây tạm và  đường làng heo hút…

Hữu danh vô thực!

Bò, ngựa hàng ngày nhởn nhơ gặm cỏ trong khu vực dự án Khu chung cư cao tầng An Sương.Ảnh: L.T.

Đông Hưng Thuận có diện tích tự nhiên gần 400 ha, dân số khoảng 56.000 người. Tháng 1-2007, Đông Hưng Thuận tách thành 2 phường (tên gọi phường mới là Tân Hưng Thuận).  Đây là phường có địa thế khá đắc địa của quận 12: giáp quận Gò Vấp, Tân Bình và có 3 tuyến giao thông cắt ngang qua là QL 22, đại lộ Trường Chinh, đường Quang Trung và kết nối thuận tiện với trung tâm TP cũng như các địa phương như Củ Chi, Tây Ninh, Bình Dương, Long An…

Chính vì vậy, lãnh đạo quận đánh giá đây là phường nằm trong tốp đứng đầu về phát triển thương mại, dịch vụ và công nghiệp. Tuy vậy, đối diện với thực tế người dân thì vẫn bán mặt cho đất bán lưng cho trời, nhà cửa xập xệ, đường sá thì nắng không ưa mưa không chịu…

Hiện tại chưa có một thống kê đầy đủ về mức độ phát triển kinh tế, nhưng nhìn chung hạ tầng trên địa bàn phường còn rất bừa bộn. Trục đường Nguyễn Văn Quá được đánh giá là huyết mạch chính của phường nhưng ngoài dành cho lưu thông thì việc buôn bán rất nhỏ lẻ, manh mún. Dọc hai bên trục đường hiếm có nhà cao tầng xây cất, phần đông là nhà cấp 3-4 trông rất nhếch nhác. Trong cơn mưa rả rích chiều 2-8, chúng tôi len lỏi vào những khu phố (KP) của phường Đông Hưng Thuận.

Từ cầu vượt Quang Trung đến ngã tư Tô Ký-Nguyễn Văn Quá, rẽ trái khoảng 500 mét, nằm ngay bên trái là cổng chào của KP 2 khá khang trang, thế nhưng ngay bên dưới tấm bảng, lối dẫn vào là một con đường lầy lội, trơn trượt, thi thoảng gặp cả vũng nước to bằng vũng trâu lăn chắn ngang. Phía sau những ngôi nhà cấp 4 xây thưa thớt là mênh mông rau và cỏ. “Gia đình tôi trồng rau đã ba đời nay rồi, cũng tạm đủ ăn, con cháu lớn lên cũng trông nhờ vào đám ruộng. Khu đất này bị quy hoạch công viên nên không được chuyển quyền sử dụng, xây dựng và mua bán được”, bác Bảy Thum đang lom khom sửa lại từng luống rau, tâm sự. Lối vào KP 4 cũng tương tự, tuy đã mở rộng nhưng vẫn chưa được trải nhựa.

Luồn sâu vào bên trong KP, hầu hết là đường đất, cỏ mọc chen cả lối đi. Xen kẽ giữa những căn nhà xây dựng tạm đã cũ kỹ là những lùm cây cao quá đầu người hoặc ruộng rẫy, chuồng bò… “Đường nơi đây mùa nắng thì bụi mù trời còn mùa mưa thì nhảo nhoẹt, đôi chỗ ngập sâu nửa bánh xe”, bác Phạm Văn Toái, cho biết. Theo tìm hiểu của chúng tôi, những khu đất trống tại Đông Hưng Thuận phần nhiều là đất quy hoạch của các dự án khu dân cư, đã có chủ trương hoặc quyết định xây dựng giao cho các nhà đầu tư.

Phố phường nhếch nhác do... dự án

Hàng loạt dự án triển khai lề mề, kéo dài nhiều năm đã “góp phần” làm cho bộ mặt phường Đông Hưng Thuận càng thêm nhếch nhác. Rề rà và bừa bộn nhất là dự án chung cư cao tầng An Sương do Công ty Phát triển và Kinh doanh nhà TPHCM làm chủ đầu tư.

Dự án này triển khai hoành tráng trên diện tích 66, 43 ha, theo quyết định giao đất của Thủ tướng Chính phủ năm 2001. Đến nay sau 7 năm thi công, ngoài một số block chung cư cao 5 tầng đã hoàn thiện và được Sở Xây dựng mua lại để bố trí tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa, những hạng mục còn lại vẫn đang trong tình trạng… vừa giải tỏa vừa thi công hạ tầng. Quang cảnh toàn khu vực dự án là những đống đất, ống cống, cột điện… nằm ngổn ngang; chỉ lác đác vài công nhân dọn dẹp công trường.

Các khu đất trống của dự án bỏ hoang cỏ mọc um tùm được người dân “tận dụng” để thả rong nuôi bò, ngựa và dê.  Một cán bộ Ban Quản lý dự án giải thích, dự án chậm tiến độ là do các đơn vị thành viên đảm nhận các hạng mục khác nhau thi công chậm, không phải do công ty! Cách không xa là dự án khu nhà ở Phúc Yên rộng gần 4 ha, quyết định giao đất tháng 12-2005 do Công ty TNHH Phúc Yên làm chủ đầu tư.

Đây là dự án được đánh giá có tiến độ nhanh, nhưng đến nay cũng mới chỉ thi công được mỗi một con đường lô dẫn vào dự án, chưa trải nhựa. Tuy vậy, đây là 2 dự án khá nhất so với các dự án khác đã có chủ trương giao đất trên địa bàn phường.Cũng là do Công ty Phúc Yên làm chủ đầu tư, dự án rộng 4,2 ha, được chấp thuận chủ trương từ tháng 10-2002 nhưng đến nay vẫn không triển khai. Một dự án khác, rộng 2,33 ha do Công ty Đồng Phượng làm chủ đầu tư, triển khai từ tháng 6-2004 chỉ đền bù được 1,78ha và đã lâu không tiếp tục thực hiện.

Ông Đặng Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, cho biết quận đã ra văn bản thu hồi dự án khu nhà ở Phúc Yên và tiến hành xem xét thu hồi dự án Đồng Phượng vì nhà đầu tư thiếu kinh phí. “Sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát và thu hồi những dự án mà chủ đầu tư không có năng lực thực hiện. Kể cả những dự án đã có quyết định của TP, nếu xét thấy năng lực kém, kéo dài tiến độ cũng đề nghị thu hồi.

Không thể để người dân phải chịu ảnh hưởng, phố phường nhếch nhác vì những dự án triển khai kéo dài nhiều năm”, ông Đức cương quyết khẳng định.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác