Phó Tổng thống Mỹ thăm Hàn Quốc

Phó Tổng thống Mike Pence, quan chức cao cấp nhất của chính quyền Donald Trump, tới Hàn Quốc hôm nay 16-4, bắt đầu chuyến thăm đầu tiên đến châu Á dài 10 ngày trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại bán đảo Triều Tiên.

AP cho biết, sau khi đến căn cứ không quân Mỹ ở Pyeongtaek, cách phía Nam Seoul 70 km, Phó Tổng thống Pence cùng vợ Karen đến đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia ở Seoul, sau đó tham dự lễ Chủ nhật Phục sinh và tiệc tối cùng các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc.

Quan chức Hàn Quốc đón Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng vợ, Karen, và con gái, Audrey, tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 16-4-2017. Ảnh: AP

Ông Pence đến Hàn Quốc giữa căng thẳng gia tăng khi Bình Nhưỡng được cho là đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân mới trong khi Washington đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đến vùng biển bán đảo Triều Tiên.

Trước khi ông Pence đến Hàn Quốc, Bình Nhưỡng đã phóng một tên lửa thất bại vào sáng 16-4 đã công bố 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong cuộc diễu binh lớn nhất từ trước đến nay mừng sinh nhật thứ 105 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành vào ngày 15-4.

Theo Yonhap, ngày mai 17-4, Phó Tổng thống Pence sẽ gặp Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn và Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun.

Theo giới quan sát, trong cuộc gặp, 2 bên sẽ thảo luận về hợp tác song phương gây áp lực Bình Nhưỡng trong vấn đề phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Pence cũng có thể giải thích với Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hwang về chính sách của chính quyền Trump với Triều Tiên.

Các vấn đề khác sẽ được thảo luận bao gồm việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ ở Hàn Quốc, 2 bên có thể tái khẳng định việc triển khai THAAD và kêu gọi Bắc Kinh chấm dứt trả đũa kinh tế với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Sau cuộc gặp, Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hwang và Phó Tổng thống Pence sẽ ra tuyên bố chung, dự kiến cảnh báo Triều Tiên về những khiêu khích và tái khẳng định liên minh vững chắc Mỹ-Hàn Quốc.

Ngày 18-4, Phó Tổng thống Pence sẽ tham dự và phát biểu tại cuộc họp do Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc tổ chức.

Trong những tháng gần đây, nhiều quan chức hàng đầu Mỹ đã đến thăm Hàn Quốc trong bối cảnh mối quan ngại sự hợp tác an ninh giữa 2 quốc gia đồng minh có thể suy giảm sau khi Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị phế truất ngày 10-3 vì vụ bê bối tham nhũng.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng vợ, Karen viếng Nghĩa trang Quốc gia ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 16-4-2017. Ảnh: AP

Trong tháng 2 và 3, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã đến Seoul để khẳng định cam kết của Washington trong việc bảo vệ Hàn Quốc vẫn luôn "mạnh mẽ".

Ngày 18-4, Phó Tổng thống Pence sẽ rời Hàn Quốc sang thăm Nhật Bản, cũng nhằm tái khẳng định liên minh vững chắc với Tokyo. Chuyến thăm châu Á lần này của ông Pence còn đến Indonesia và Australia.

Theo AP, chuyến thăm đầu tiên của Phó Tổng thống Pence tới Hàn Quốc còn mang ý nghĩa cá nhân. Cha ông, Edward Pence, đã phục vụ trong quân đội Mỹ thời chiến tranh Triều Tiên và đã được tặng thưởng Ngôi sao Đồng 64 năm trước, ngày 15-4-1953. Trong văn phòng Phó Tổng thống Pence trưng bày Ngôi sao Đồng và bức ảnh cha ông nhận vinh dự này.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây