Phối hợp chặt chẽ để phát huy dân chủ trong xã hội, phát huy sáng tạo của nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị nghiên cứu, rà soát Quy chế phối hợp giữa Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để chuẩn bị sang năm có thể sơ kết 5 năm thực hiện; sửa đổi những vấn đề (nếu xét thấy cần thiết) cho phù hợp với tình hình mới.

Chiều 20-4, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị liên tịch thường niên tổng kết công tác phối hợp năm 2021 và trọng tâm phối hợp năm 2022.

Phối hợp chặt chẽ để phát huy dân chủ trong xã hội, phát huy sáng tạo của nhân dân ảnh 1 Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trình bày báo cáo

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu trình bày báo cáo kết quả công tác phối hợp giữa UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Theo đó, năm 2022, UBTVQH và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xác định phối hợp củng cố, mở rộng và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ trong đời sống xã hội, phát huy mọi khả năng sáng tạo của nhân dân để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh trật tự, an toàn xã hội; phối hợp công tác xây dựng pháp luật; phối hợp nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội; tập hợp tổng hợp và xây dựng báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; tập trung phối hợp chặt chẽ tổ chức thực hiện một số nội dung giám sát năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn các vấn đề Văn hóa – Xã hội (Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam) Nguyễn Túc cho rằng, trong bối cảnh đầy khó khăn thách thức của năm 2021, những thành tựu đạt được đã thể hiện rõ tài năng, bản lĩnh của đội ngũ lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước trong nhiệm kỳ mới. Đặc biệt, đại diện Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ghi nhận, thời gian qua, UBTVQH đã ban hành nhiều quyết sách chưa từng có tiền lệ, tạo điều kiện cho Chính phủ chỉ đạo điều hành kịp thời giải quyết khó khăn trong đại dịch. Ông Nguyễn Túc cũng đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm chính sách khen thưởng đối với người có công trong đại dịch, chính sách an sinh xã hội. Kiến nghị kiện toàn bộ máy MTTQ phù hợp, tương xứng với vị trí, vai trò của MTTQ giúp thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của MTTQ; quan tâm chính sách để các chuyên gia trong các hội đồng tư vấn có điều kiện phát huy trí tuệ, trách nhiệm.

Ông Trần Ngọc Đường, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật bày tỏ mong muốn Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các hội đồng tư vấn của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trong công tác xây dựng pháp luật, đáp ứng tốt hơn yêu cầu xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật đi vào chiều sâu theo đúng định hướng văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội nghị cũng trao đổi, kiến nghị quan tâm đến ban hành chính sách pháp luật, giám sát tổ chức thực hiện các chính sách về đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; công tác tôn giáo; người Việt Nam ở nước ngoài…

Phối hợp chặt chẽ để phát huy dân chủ trong xã hội, phát huy sáng tạo của nhân dân ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định công tác phối hợp giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và UBTVQH không ngừng được quan tâm, củng cố, tăng cường; nhất là từ khi quy chế phối hợp được ban hành năm 2003 (sau đó đã sửa đổi, ban hành thay thế năm 2018). Chủ tịch Quốc hội cơ bản thống nhất với trọng tâm công tác phối hợp đã đề ra và đề nghị quan tâm một số vấn đề. Đó là tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy dân chủ trong xã hội, phát huy mọi khả năng sáng tạo của nhân dân để đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Đồng chí Vương Đình Huệ mong muốn Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các hội đồng tư vấn của mặt trận phát huy vai trò xây dựng pháp luật và phản biện xã hội.

Phối hợp chặt chẽ để phát huy dân chủ trong xã hội, phát huy sáng tạo của nhân dân ảnh 3 Các đại biểu tham dự hội nghị 

Năm 2022, Quốc hội và UBTVQH cũng sẽ tiến hành giám sát nhiều vấn đề quan trọng, trong đó có chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp tục chủ động, tích cực phối hợp với UBTVQH cùng tham gia các hoạt động giám sát, đóng góp ý kiến xác đáng, chất lượng, hiệu quả. 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị nghiên cứu, rà soát quy chế phối hợp giữa hai cơ quan để chuẩn bị sang năm có thể sơ kết 5 năm thực hiện; sửa đổi những vấn đề nếu xét thấy cần thiết cho phù hợp với tình hình mới.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 - 1969) - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc ta, Đảng ta một sự nghiệp vẻ vang, một di sản vô giá, đó là tư tưởng Hồ Chí Minh và một tấm gương trong sáng, mẫu mực, trọn đời phấn đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân

Phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng

Ngày 3-2-1930 của mùa xuân Canh Ngọ đáng nhớ, sau bao năm dãi dầu sương gió, Nguyễn Ái Quốc (sau này mang tên Hồ Chí Minh) đã đứng ra triệu tập và chủ trì hội nghị thành lập Đảng. Mốc này như viên gạch móng, xây nên truyền thống đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương của Đảng hơn 93 năm nay.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam cử 7 sĩ quan tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Việt Nam cử 7 sĩ quan tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 7-2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) và tổng kết nhiệm kỳ của Tổ Công tác tại Phái bộ GGHB LHQ ở Cộng hòa Trung Phi.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.