PHOTO 2024: Điểm gặp nhiếp ảnh toàn cầu

PHOTO 2024 - Liên hoan Nhiếp ảnh quốc tế Australia, một lễ hội nhiếp ảnh lớn nhất xứ sở chuột túi với chủ đề Tương lai được định hình bởi những người có thể nhìn thấy nó diễn ra từ ngày 1 đến 24-3 tại Melbourne.

Dự kiến có hơn 100 triển lãm tác phẩm của hơn 150 nghệ sĩ trong và ngoài nước được trưng bày tại 7 khu vực trung tâm TP Melbourne và trong các phòng trưng bày, triển lãm ở 5 thị trấn trong khu vực như Castlemaine, Shepparton, Benalla, Latrobe và Ballarat.

cn5-a-anh2-screenshot-7427.jpg
Tác phẩm Chiếc gạt tàn của nhiếp ảnh gia Tony Albert

Ngoài giới thiệu các tác phẩm của những nhiếp ảnh gia quốc tế mang tính biểu tượng, tại sự kiện năm nay sẽ có thêm các triển lãm miễn phí, trưng bày ngoài trời, tọa đàm, hội thảo và chiếu phim của các nhiếp ảnh gia mới nổi người Australia. Các bức ảnh có nội dung đa dạng, xoay quanh các mối quan tâm đương đại như: khám phá cơ thể, trí tuệ nhân tạo, cái chết, thảm họa sinh thái và thần thoại...

Theo trang A Rich Life, Phòng trưng bày nghệ thuật Wyndham sẽ giới thiệu loạt ảnh của nghệ sĩ Sunil Gupta, giúp khám phá lịch sử của các cá nhân và gia đình bị ảnh hưởng bởi Bộ luật Hình sự liên quan tới quan hệ đồng tính do người Anh ban hành vào năm 1861 và bị bãi bỏ năm 2018. 10 tác phẩm nghệ thuật của nhiếp ảnh gia này sẽ được trưng bày cùng các tác phẩm của các nghệ sĩ đương đại Karla Dickens, Asafe Ghalib và Peter Waples-Crowe.

Tại Phòng trưng bày Tolarno giới thiệu tác phẩm của nhiếp ảnh gia Rosemary Laing, người đã sử dụng những đồ vật được tìm thấy trên bãi biển New South Wales để kể về câu chuyện khí hậu đang biến đổi. Còn Phòng trưng bày Arc One chia sẻ chương trình solo của nhiếp ảnh gia người Australia Anne Zahalka với chủ đề Hiện tại - Quá khứ - Tương lai.

Bảo tàng Nghệ thuật Shepparton sẽ tổ chức buổi ra mắt tác phẩm sắp đặt lớn của nhiếp ảnh gia người Mỹ Ryan McGinley - người được đánh giá đã thay đổi cách con người nghĩ về nhiếp ảnh người đồng tính, văn hóa trượt ván… từ những năm 90 đến nay. Nổi bật là tác phẩm nghệ thuật dài 20m của nữ nhiếp ảnh gia người Mỹ Nan Goldin ở quảng trường liên bang nhìn ra phố Flinders, trung tâm Melbourne.

Nhưng chính các nghệ sĩ địa phương mới là trung tâm của lễ hội. PHOTO 2024 sẽ giới thiệu tác phẩm của 6 nghệ sĩ bang Victoria với tầm nhìn và ý tưởng đa dạng, tương phản. Năm nay, các nghệ sĩ được chọn là Cecilia Sordi Campos (người gốc Brazil, sống tại Melbourne), Teva Cosic, Kyle Archie Knight, Pearce Leal, Nicholas Mahady và nhiếp ảnh gia người Australia gốc Thổ Nhĩ Kỳ Erhan Tirli. Tác phẩm của họ đặt ra nhiều câu hỏi về ký ức, bản sắc và sự mong manh của thiên nhiên.

Đối với người dân ở bang Victoria, đây là cơ hội để họ trở thành một phần của cộng đồng nghệ thuật, điều đã khá quen với người dân Melbourne hay Sydney - những thành phố lớn nhất Australia. Còn đối với Elias Redstone, người sáng lập và là giám đốc lễ hội, điều này mở ra cơ hội tiếp cận nghệ thuật Australia và quốc tế trên khắp bang Victoria. Ông mong muốn kết nối những gì đang diễn ra ở Australia với những gì đang diễn ra trên toàn cầu trong lĩnh vực nhiếp ảnh, trong đó Melbourne là một điểm gặp gỡ toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục