Phú Yên - Khánh Hòa - Ninh Thuận cần chủ động đề xuất cơ chế đặc thù để phát triển

3 tỉnh có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển, kinh tế ven biển; giữ vai trò động lực thúc đẩy phát triển chung của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Sáng 20-1, tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã diễn ra Hội nghị Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Ninh Thuận. Tham dự có đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Bộ KH-ĐT và lãnh đạo các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

fad300ac-97d8-4e75-aae7-8e0f7bc77517-7707.jpeg
Đại diện hiệp hội du lịch 3 tỉnh ký kết và trao biên bản hợp tác. Ảnh: CÔNG NHÂN

Vị trí chiến lược

3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận thuộc tiểu vùng Nam Trung bộ, có vị trí địa lý đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển và các hoạt động kinh tế ven biển. Đây cũng là cửa ngõ ra biển chính của khu vực Tây Nguyên, kết nối hành lang kinh tế Đông - Tây, giữ vai trò là động lực thúc đẩy phát triển chung của khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đánh giá: “Khánh Hòa, Phú Yên và Ninh Thuận có điều kiện tự nhiên khá tương đồng, kết nối với các tuyến giao thông huyết mạch của quốc gia, thuận lợi để giao lưu, liên kết, hợp tác đầu tư phát triển trên nhiều lĩnh vực với quốc tế và các địa phương khác trên cả nước. Đồng thời giữ vai trò cầu nối trong mối liên kết, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực, giữa các địa phương vùng Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đông Nam bộ".

Theo đồng chí Trần Quốc Nam, trong thời gian qua, sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đã giúp 3 địa phương nói riêng đạt được nhiều thành tựu có ý nghĩa quan trọng trên các lĩnh vực, kinh tế - xã hội có bước chuyển, phát triển mạnh mẽ qua từng năm.

Với vị trí thuận lợi, 3 tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận đã từng bước phát triển các ngành kinh tế biển và kinh tế ven biển như: Kinh tế hàng hải; nuôi trồng thủy hải sản; công nghiệp đóng tàu; du lịch biển; phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp tập trung và khu chế xuất ven biển gắn với các khu đô thị ven biển...

4d8ec9d4-24b9-4526-a458-8dfa97872594-4464.jpeg
Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại hội nghị. Ảnh: CÔNG NHÂN

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thì việc hợp tác, liên kết phát triển giữa các địa phương trong vùng đã từng bước được đẩy mạnh, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương. Một số tỉnh đã có hạ tầng về cảng biển, sân bay, khu kinh tế nhưng các ngành kinh tế chủ lực của các địa phương lại có sự trùng lặp, dẫn đến cơ cấu đầu tư còn dàn trải, hiệu quả sử dụng chưa cao, chất lượng các quy hoạch còn thấp, thiếu liên kết đồng bộ...

Hợp tác cùng phát triển

Tại hội nghị, lãnh đạo 3 tỉnh đã ký kết hợp tác trên 7 lĩnh vực, bao gồm: Nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản; xúc tiến đầu tư, thương mại, dịch vụ; du lịch, văn hóa; giao thông - vận tải; y tế, giáo dục và đào tạo, lao động và việc làm; bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biển đổi khí hậu; an ninh - quốc phòng.

Đồng chí Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, hợp tác giữa 3 tỉnh cần bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, tập trung mục tiêu “Vùng phát triển năng động, nhanh và bền vững, mạnh về kinh tế biển, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, hiện đại”.

Hợp tác phải đi đôi với bảo vệ môi trường, bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, phát huy giá trị truyền thống văn hóa và bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh. Các địa phương cũng cần chủ động nghiên cứu, tích cực phối hợp các bộ, ngành Trung ương đề xuất, xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển, đặc biệt các cơ chế, chính sách đặc thù, mang tính đột phá, tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực tạo động lực phát triển từng địa phương, 3 tỉnh và cả vùng.

Tin cùng chuyên mục