Kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội Thái Lan

PPP giành chiến thắng với 233 ghế

  • Cựu Thủ tướng Thaksin sẽ trở về nước

Ngày 25-12, Ủy ban bầu cử Thái Lan đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử Quốc hội ngày 23-12, theo đó đảng Quyền lực nhân dân (PPP) giành được 233 ghế trong tổng số 480 ghế của Quốc hội, kế đó là đảng Dân chủ được 165 ghế, 5 đảng nhỏ chiếm 82 ghế còn lại. Tỷ lệ đi bầu đạt 75,74%, mức cao kỷ lục. PPP cho biết đã đạt thỏa thuận với các đảng nhỏ để đủ đa số ghế (241 ghế) thành lập chính phủ mới. Tuy nhiên, PPP chưa công bố tên các đảng này.

Cùng ngày, phát biểu trước báo chí tại Hồng Công, cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra cho biết ông có thể sẽ trở về nước trễ nhất là tháng 4-2008, sau khi PPP (nòng cốt là đảng TRT trước đây của ông Thaksin) thành lập xong chính phủ.

Ông Thaksin cho rằng ông sẵn sàng đối mặt với các cáo buộc tham nhũng nhưng chưa quyết định có trở lại chính trường hay không. Mặc dù đã từng tuyên bố rút khỏi chính trường nhưng ông Thaksin cho biết thêm ông có thể sẽ thay đổi quyết định nếu tình thế thay đổi. “Tôi không muốn trở lại chính trường cho tới khi tôi cảm thấy an toàn”, Thaksin nói với AP. 

Ông Thaksin cũng đã kêu gọi hòa giải với quân đội và cảm ơn những cử tri đã giúp khôi phục nền dân chủ cho Thái Lan đồng thời kêu gọi các đảng phái “quên đi quá khứ, hướng về một tương lai tươi sáng và thịnh vượng cho Thái Lan”.

H.Q. (Theo Nation, CNA)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.