PTSC đẩy mạnh phát triển lĩnh vực dịch vụ dầu khí, hỗ trợ phát triển nguồn lực trong nước

* Khánh thành, hạ thủy chân đế giàn khai thác Chim Sáo, hạ thủy khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc và đặt ki đóng mới tàu dịch vụ PTSC-03

Chiều ngày 19-3-2010 tại công trường chế tạo Cảng Hạ lưu PTSC tại TP Vũng Tàu, Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã tổ chức Lễ  khánh thành và hạ thủy chân đế giàn khai thác Chim Sáo, hạ thủy khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc và đặt ki đóng mới tàu dịch vụ PTSC-03.

Nhân dịp này, trước sự chứng kiến của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PTSC và khách hàng cũng long trọng tổ chức lễ gắn biển “Công trình thi đua chào mừng Đại hội Đảng các cấp” cho công trình Chân đế giàn khai thác Chim Sáo (ảnh).

Giàn khai thác Chim Sáo cùng hệ thống đường ống ngầm nội mỏ và hệ thống đường ống xuất khí nằm trong giai đoạn I của dự án phát triển tổng thể mỏ Chim Sáo và Dừa của Công ty Premier Oil tại Block 12W trong vùng lòng chảo Nam Côn Sơn, ngoài khơi biển Vũng Tàu. Dự án này do Công ty Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C), đơn vị thành viên của Tổng Công ty dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) trúng thầu cạnh tranh quốc tế, đồng thời cũng là dự án EPCI lớn nhất mà PTSC M&C trúng thầu kể từ khi thành lập và bắt đầu thực hiện các dự án xây lắp công trình dầu khí, với tổng giá trị các hạng mục công việc lên tới hơn 240 triệu đô la Mỹ.

Đây là một dự án EPCI lớn, phức tạp và thách thức về mặt công nghệ chế tạo, hạ thủy và lắp đặt  trong thời gian đặt ra là 24 tháng, phạm vi công việc cần thực hiện bao gồm tất cả các lĩnh vực thiết kế cơ sở và thiết kế chi tiết, mua sắm, chế tạo, lắp đặt, đấu nối và chạy thử ngoài khơi. Đến nay, PTSC đã thực hiện dự án đúng tiến độ, bảo đảm an toàn, chất lượng theo các yêu cầu rất khắt khe của khách hàng và hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh việc hoàn thành và hạ thủy chân đế giàn khai thác Chim Sáo, PTSC cũng đã hoàn thành xuất sắc việc chế tạo trên bờ khối tượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc của khách hàng Cửu Long JOC với tổng khối lượng 2.200 tấn, bao gồm việc lắp đặt, kiểm tra chạy thử toàn bộ các thiết bị và hệ thống công nghệ kèm theo. Tổng giá trị hợp đồng dự án lên đến gần 190 triệu USD. Đây là một trong những dự án EPCI lớn mà PTSC đã thực hiện trong năm 2009 vừa qua.

Việc hoàn thành chế tạo và hạ thủy chân đế giàn khai thác Chim Sáo và khối thượng tầng giàn khai thác Sư Tử Đen Đông Bắc đã khẳng định uy tín, năng lực của Tổng Công ty PTSC. Trong vai trò tiên phong của lực lượng dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, PTSC đã không ngừng phấn đấu, phát huy nội lực, năng động sáng tạo làm chủ các công nghệ mới, thực hiện các hợp đồng tổng thầu EPC / EPCI cho công trình dầu khí có qui mô ngày càng lớn hơn và yêu cầu về công nghệ ngày càng cao hơn.

Thành công của PTSC cũng khẳng định chủ trương định hướng đúng đắn của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong chiến lược đẩy mạnh phát triển lĩnh vực dịch vụ dầu khí, tập trung đầu tư hỗ trợ mạnh mẽ để phát triển nguồn lực trong nước đủ sức đảm đương các công trình lớn và đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành dầu khí nói riêng và đất nước nói chung trong thời gian tới.

Cũng nằm trong chương trình tiếp tục mở rộng, phát triển lĩnh vực cơ khí, đóng mới các phương tiện nổi, cùng ngày 19-3-2010, tại Công trường thi công thuộc Cảng hạ lưu PTSC tại Vũng Tàu, PTSC cũng đã tiến hành lễ đặt Ki (Keel laying) đóng mới tàu dịch vụ PTSC-03.

Dự án đầu tư đóng mới và kinh doanh Tàu dịch vụ Dầu khí PTSC-03 nằm trong dự án “Đầu tư đóng mới và kinh doanh tàu dịch vụ 3.500 HP (PTSC-02) và 4.750 HP (PTSC-03) phục vụ hoạt động NMLD Dung Quất- Quảng Ngãi”, với tổng vốn đầu tư 22 triệu USD.

Tàu dịch vụ dầu khí PTSC- 03 có tổng công suất 4.750 mã lực và lực kéo 64 tấn. Sau khi hoàn thành, tàu dịch vụ dầu khí PTSC- 03 sẽ được đưa vào sử dụng, phục vụ cho công tác trực phao, lai dắt tàu, nhập dầu tại phao rót dầu không bến SPM và các cảng xuất sản phẩm, trực standby và ứng cứu sự cố dầu tràn của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất- Quảng Ngãi.

Tập trung phát triển loại hình dịch vụ chủ chốt của mình là dịch vụ tàu chuyên ngành dầu khí, việc đầu tư đóng mới tàu dịch vụ là bước ngoặt lớn của PTSC nói riêng và ngành đóng tàu Việt Nam nói chung, mở ra cơ hội lớn cho PTSC trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ trong nước giảm chi phí thuê, mua tàu từ nước ngoài.

 S.Nâu

Các tin, bài viết khác