Quan chức Nga phải công bố các tài sản số

Từ ngày 1-1-2021, các quan chức công quyền của Nga sẽ phải công bố mọi khoản tiền điện tử và tài sản số.
Tổng thống Nga. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Nga. Ảnh: TTXVN

Theo sắc lệnh vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành, bất kỳ quan chức nhà nước hay người nào muốn nắm giữ chức vụ công phải công bố các tài sản số của họ, cũng như của vợ hoặc chồng và con cái, trước ngày 30-6-2021. Theo dự thảo đề xuất thay đổi mã số thuế của Bộ Tài chính Nga, hành vi không khai báo các giao dịch tài sản số trên 600.000 rouble (8.211USD) trong một năm có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Trước đây Nga đã tuyên bố tiền điện tử là bất hợp pháp với lý do chúng có thể được sử dụng để rửa tiền hoặc tài trợ cho khủng bố. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Nga lần đầu tiên đưa ra ý tưởng về đồng rouble số vào tháng 10, cho biết họ có thể phát hành đồng tiền này, để lưu hành cùng với đồng rouble nhằm tạo điều kiện thanh toán cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.