Quân đội Iraq tái chiếm mỏ dầu lớn nhất nước từ IS

Theo Reuters, ngày 14-10, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại kiểm soát nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này từ các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng gần thị trấn Baiji, tỉnh Salahudin, miền Bắc Iraq.

Nhà máy lọc dầu ở Baiji (Iraq). Ảnh: Reuters

Theo một nguồn tin an ninh địa phương, sau một ngày giao tranh, quân đội Iraq và các đơn vị bán vũ trang đồng minh người Shiite và Sunni đã đánh bật phiến quân IS khỏi mỏ dầu trên, cách thủ đô Baghdad 200 km về phía Bắc.

Quân đội Iraq đã triển khai cuộc tấn công giành lại thị trấn này vào rạng sáng 14-10 sau khi oanh kích dữ dội vào các vị trí của IS tại thị trấn Baiji, mỏ dầu trên cũng như thị trấn nhỏ Seiniyah gần đó. Quân đội cũng cắt toàn bộ đường tiếp tế và phong tỏa các huyện bị IS chiếm bên trong Baiji, trong khi giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn và dự kiến trận chiến này kết thúc vào sáng 15-10.

Chiến dịch tại tỉnh Salahudin nằm trong giai đoạn 2 của cuộc tấn công quy mô lớn được Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi thông báo hôm 12-10 vừa qua, nhằm giải phóng những thị trấn bị IS đánh chiếm từ tháng 6-2014 ở phía Bắc tỉnh này.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.