Quân đội Myanmar trả tự do nhiều quan chức cấp cao

SGGP

Ngày 2-2, quân đội Myanmar đã trả tự do cho các thủ hiến, hạ nghị sĩ thuộc đảng Liên đoàn quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền bị họ bắt giữ trước đó.

Xe quân sự xuất hiện trên đường phố Mandalay ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

Xe quân sự xuất hiện trên đường phố Mandalay ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

Theo THX, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing hiện đang nắm quyền điều hành đất nước. 

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn lời một nghị sĩ giấu tên của Myanmar cho biết quân đội vẫn đang canh gác khu nhà công vụ dành cho các nghị sĩ ở thủ đô Nay Pyi Taw. Nghị sĩ trên cho biết ông cùng khoảng 400 nghị sĩ được phép nói chuyện với người khác trong khuôn viên khu nhà và liên lạc với các cử tri qua điện thoại, song không được phép rời khỏi khu nhà này.

Cũng trong ngày 2-2, truyền thông nhà nước Myanmar đưa tin toàn bộ ngân hàng ở nước này vẫn mở cửa, các dịch vụ Internet đã được khôi phục và các dịch vụ ngân hàng vẫn đang hoạt động bình thường.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.