Quận Gò Vấp cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19

SGGPO
Ngày 27-9, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết, đến nay quận đạt 6/6 tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 theo quyết định 3979/QĐ-BYT ngày 18-8-2021 của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải kiểm tra túi thuốc cho F0 tại Trạm y tế lưu động phường 6, quận Gò Vấp

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải kiểm tra túi thuốc cho F0 tại Trạm y tế lưu động phường 6, quận Gò Vấp

Cụ thể, đối với nhóm chỉ số về mắc mới Covid-19 quận đạt 3/3 tiêu chí.

Trong đó, với tiêu chí 1, số ca mắc mới tại cộng đồng (bao gồm cả test nhanh và PCR) theo tuần có xu hướng giảm liên tục so với 2 tuần liền kề trước đó và giảm ít nhất 50% so với tuần cao nhất trong đợt dịch. Với tiêu chí này, quận ghi nhận trong 3 tuần lễ liên tục từ ngày 2 đến 22-9, số ca mắc mới trong cộng đồng giảm liên tục từ 2.222 ca xuống còn 1.592 ca, tỷ lệ ca mắc tại cộng đồng trong tuần từ ngày 16 đến 22-9 giảm 50,1% so với tuần cao nhất trong đợt dịch (3.190 ca).

Về tiêu chí 2, tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR trong ngày tại cộng đồng có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày. Với tiêu chí này, từ ngày 9 đến ngày 22-9 (14 ngày), quận ghi nhận tổng số 2.467 mẫu dương tính/536.230 người xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR, tỷ lệ là 0,46%. Tỷ lệ lấy mẫu xét nghiệm dương tính trong số người lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hàng ngày có xu hướng giảm liên tục trong vòng 14 ngày từ 0,6% xuống 0,28%.

Tiêu chí 3, không ghi nhận chuỗi, chùm ca bệnh lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày. Cụ thể, từ ngày 16 đến 22-9, trên địa bàn quận ghi nhận 1.592 ca mới (test nhanh 980, PCR 912) ở khu vực cộng đồng. Quận đã chủ động bóc tách để cách ly theo quy định, không để lây lan ra cộng đồng. Quận không ghi nhận chuỗi, chùm ca lây nhiễm mới xuất hiện trong vòng 7 ngày.

Đối với nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm (nhóm 2), quận đạt 3/3 tiêu chí. Theo đó, ngày 23-8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận tổ chức đánh giá, xác định mức độ nguy cơ, quận có 186 tổ dân phố thuộc “vùng đỏ”, tỷ lệ 12,95%, Do vậy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận đánh giá 16/16 phường thuộc mức “nguy cơ rất cao”.

Quận Gò Vấp cơ bản đã kiểm soát được dịch Covid-19 ảnh 1 Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở quận Gò Vấp

Với phương châm “xây dựng mỗi phường, mỗi cơ quan, nhà máy, xí nghiệp là một pháo đài phòng chống dịch”, đến nay tình hình dịch Covid-19 ở quận cơ bản được kiểm soát, số ca F0 mắc mới trong thời gian gần đây có xu hướng giảm dần, số ca nhiễm (có kết quả PCR) so với dân số chiếm tỷ lệ 1,33%. Bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại nhà được thăm khám, phát thuốc hàng ngày và kịp thời sơ cấp cứu, chuyển bệnh viện điều trị khi có triệu chứng chuyển nặng, tỷ lệ bệnh nhân khỏi bệnh đạt 87,1% (so với số F0 có PCR), tỷ lệ tử vong 2,2%, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 cho người dân đạt 96,07%, mũi 2 đạt 32,66%...

Đồng thời, tính đến ngày 22-9, quận Gò Vấp đã chuyển 5 phường có mức “nguy cơ rất cao” thành phường có mức “nguy cơ cao” và 11 phường có mức “nguy cơ cao” thành phường có mức “nguy cơ”. Các phường thuộc mức “nguy cơ” đều có tỷ lệ “vùng đỏ” dưới 5%. Như vậy, cả 3 tiêu chí của nhóm chỉ số về nguy cơ lây nhiễm quận Gò Vấp đều đạt theo quy định (giảm trên 30%).

Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết thêm, hiện kế hoạch mở cửa các hoạt động trở lại ở quận sẽ thực hiện theo chủ trương chung của TPHCM.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) phát biểu

Xử lý triệt để tình trạng nói xấu nhau dai dẳng trên mạng xã hội liên quan từ thiện

“Đã có những lùm xùm liên quan đến huy động và sử dụng những khoản từ thiện nhân đạo trong phòng chống dịch, dẫn đến nói xấu nhau, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục, gây mất đoàn kết dân tộc. Lực lượng chức năng cần vào cuộc, làm rõ đúng sai, đừng để những vi phạm như thế diễn ra một cách dai dẳng”, ĐB Phan Thái Bình nhấn mạnh.

Bút Sài Gòn

Gia tăng thiện cảm

- Một doanh nghiệp có chuỗi bán lẻ hàng công nghệ mới đây đã dính “phốt” về chuyện chèn ép chủ cho thuê mặt bằng. Khi họ vừa dừng thuê, lập tức một chuỗi bán lẻ khác liền thế chân, với giá thuê cao hơn 20%. Bình luận cái coi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn