Quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông

SGGPO
Ngày 30-11, UBND quận Thủ Đức, TPHCM tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông. Đình thần Linh Đông tọa lạc tại phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức. 

 

Quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông ảnh 1 Lãnh đạo và nhân dân quận Thủ Đức thực hiện nghi thức rước Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình thần Linh Đông

Ông Trương Trung Kiên, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, Đình thần Linh Đông là một công trình đặc sắc, có giá trị về lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật. Nơi đây thể hiện sự gắn kết cộng đồng làng xã của cư dân Nam Bộ, tinh thần tôn trọng, tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền hiền đã có công khai phá lập làng, lập đình. Đồng thời cũng thể hiện trí tuệ, sự tài hoa, khéo léo của các bậc nghệ nhân xưa.

Đặc biệt, Đình thần Linh Đông còn lưu giữ sắc phong do vua Tự Đức ban cho Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh thôn Linh Chiểu Đông, huyện An Nghĩa vào ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ 5 (ngày 8 tháng 1 năm 1853). Ngoài ra, đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý được làm bằng gỗ, chạm khắc tinh tế các đề tài như: long - lân - quy - phụng, hạc - rùa, hoa - lá - quả...

Lễ hội Đình thần Linh Đông được tổ chức hàng năm gọi là lễ Kỳ Yên. Lễ Kỳ Yên diễn ra trong hai ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu. Trong những ngày này, nhân dân vùng Linh Chiểu và du khách tấp nập về dự lễ cúng đình.

Quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông ảnh 2 Lãnh đạo và nhân dân quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình thần Linh Đông 

Với những giá trị to lớn về lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật trên, Đình thần Linh Đông đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Để giữ gìn và phát huy tốt hơn nữa những giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật của Đình thần Linh Đông, ông Trương Trung Kiên đề nghị UBND phường Linh Chiểu tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin quận thực hiện tốt công tác bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị của di tích Đình thần Linh Đông. Đặc biệt, Ban Quản lý di tích phải tích cực, chủ động và phối hợp chặt chẽ để giữ gìn, bảo tồn và phát huy thật tốt giá trị của di tích lịch sử - văn hóa, thực hiện đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật trong việc tổ chức các nghi lễ, hội hè trong đình, không được để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan…

Trước đó, lãnh đạo quận Thủ Đức cùng đông đảo người dân trên địa bàn đã dâng hương tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Nhà truyền thống quận Thủ Đức; thực hiện nghi thức rước Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình thần Linh Đông từ Nhà truyền thống quận về Đình thần Linh Đông.

Tính đến nay, trên địa bàn quận Thủ Đức có 9 di tích được xếp hạng gồm: 8 di tích kiến trúc nghệ thuật, 1 di tích lịch sử. Trong số 9 di tích đã được xếp hạng có: 5 di tích là cơ sở tín ngưỡng; 3 di tích là cơ sở tôn giáo - Phật giáo; 1 di tích là mộ cổ. Ngoài ra, năm 2017, Thành phố đã ban hành Danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh TPHCM giai đoạn 2016 – 2020 với 97 công trình, địa điểm, trong đó quận Thủ Đức có 1 di tích khảo cổ và 2 di tích kiến trúc nghệ thuật.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến ra mắt sách nhạc Tổ quốc yêu thương

Ở tuổi thất thập, nhạc sĩ Trần Xuân Tiến có gần 60 năm theo đuổi sự nghiệp sáng tác âm nhạc. Để lưu lại những tác phẩm, ông phối hợp với Nhà xuất bản Trẻ tuyển chọn 100 tác phẩm ca khúc ưng ý nhất in thành tập sách nhạc Tổ quốc yêu thương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nữ họa sĩ Việt vẽ minh họa truyện Nhật Bản

Cuốn tranh truyện Ehon “Những người bạn” do Đốm Đốm - nữ họa sĩ 9X Việt Nam minh họa vừa được NXB Sunny Side (Nhật Bản) ấn hành. Đây là sản phẩm của dự án kết nối và đồng hành của NXB Kim Đồng với hai tác giả Nhật - Việt, trong đó phần lời là của tác giả nổi tiếng Aihara Hiroyuki - người có hơn 100 cuốn Ehon và truyện đồng thoại được yêu thích tại Nhật Bản, kết hợp phần minh họa ngọt ngào của hoạ sĩ Đốm Đốm.

Sáng tác

Món bánh tuổi thơ

Thấm thoát đã qua cái thời đi xúc gạo trong khạp da bò để xay bánh ống, ngót nghét hơn chục năm rồi còn gì. Ấy vậy mà cảm giác đó cứ làm tôi nhớ mãi, dù có xa quê lên thành phố học tập và làm việc. Hương vị của món mà tôi gọi là “bánh tuổi thơ” vẫn còn đâu đó trong ký ức khi ai đó bất chợt cất tiếng rao “bánh ống... bánh ống đây” ở một góc phố nào đó.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.