Quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông

SGGPO
Ngày 30-11, UBND quận Thủ Đức, TPHCM tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông. Đình thần Linh Đông tọa lạc tại phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức. 

 

Quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông ảnh 1 Lãnh đạo và nhân dân quận Thủ Đức thực hiện nghi thức rước Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình thần Linh Đông

Ông Trương Trung Kiên, Chủ tịch UBND quận Thủ Đức cho biết, Đình thần Linh Đông là một công trình đặc sắc, có giá trị về lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật. Nơi đây thể hiện sự gắn kết cộng đồng làng xã của cư dân Nam Bộ, tinh thần tôn trọng, tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền hiền đã có công khai phá lập làng, lập đình. Đồng thời cũng thể hiện trí tuệ, sự tài hoa, khéo léo của các bậc nghệ nhân xưa.

Đặc biệt, Đình thần Linh Đông còn lưu giữ sắc phong do vua Tự Đức ban cho Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh thôn Linh Chiểu Đông, huyện An Nghĩa vào ngày 29 tháng 11 năm Tự Đức thứ 5 (ngày 8 tháng 1 năm 1853). Ngoài ra, đình còn lưu giữ nhiều hiện vật quý được làm bằng gỗ, chạm khắc tinh tế các đề tài như: long - lân - quy - phụng, hạc - rùa, hoa - lá - quả...

Lễ hội Đình thần Linh Đông được tổ chức hàng năm gọi là lễ Kỳ Yên. Lễ Kỳ Yên diễn ra trong hai ngày 15 và 16 tháng 10 âm lịch với mục đích cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa vụ bội thu. Trong những ngày này, nhân dân vùng Linh Chiểu và du khách tấp nập về dự lễ cúng đình.

Quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia Đình thần Linh Đông ảnh 2 Lãnh đạo và nhân dân quận Thủ Đức đón nhận Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình thần Linh Đông 

Với những giá trị to lớn về lịch sử - văn hóa, kiến trúc nghệ thuật trên, Đình thần Linh Đông đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia.

Để giữ gìn và phát huy tốt hơn nữa những giá trị di tích kiến trúc nghệ thuật của Đình thần Linh Đông, ông Trương Trung Kiên đề nghị UBND phường Linh Chiểu tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin quận thực hiện tốt công tác bảo tồn, trùng tu và phát huy giá trị của di tích Đình thần Linh Đông. Đặc biệt, Ban Quản lý di tích phải tích cực, chủ động và phối hợp chặt chẽ để giữ gìn, bảo tồn và phát huy thật tốt giá trị của di tích lịch sử - văn hóa, thực hiện đầy đủ và đúng các quy định của pháp luật trong việc tổ chức các nghi lễ, hội hè trong đình, không được để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan…

Trước đó, lãnh đạo quận Thủ Đức cùng đông đảo người dân trên địa bàn đã dâng hương tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh và Mẹ Việt Nam Anh hùng tại Nhà truyền thống quận Thủ Đức; thực hiện nghi thức rước Bằng xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình thần Linh Đông từ Nhà truyền thống quận về Đình thần Linh Đông.

Tính đến nay, trên địa bàn quận Thủ Đức có 9 di tích được xếp hạng gồm: 8 di tích kiến trúc nghệ thuật, 1 di tích lịch sử. Trong số 9 di tích đã được xếp hạng có: 5 di tích là cơ sở tín ngưỡng; 3 di tích là cơ sở tôn giáo - Phật giáo; 1 di tích là mộ cổ. Ngoài ra, năm 2017, Thành phố đã ban hành Danh mục kiểm kê di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh TPHCM giai đoạn 2016 – 2020 với 97 công trình, địa điểm, trong đó quận Thủ Đức có 1 di tích khảo cổ và 2 di tích kiến trúc nghệ thuật.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Huy Tuấn: “Tôi đau khi nghe một số khán giả xúc phạm mình"

Trong talkshow Man To Musik của ca sĩ - nhạc sĩ Mars Anh Tú, nhạc sĩ Huy Tuấn, Đức Phúc và Đạt G đã có những chia sẻ về việc nghệ sĩ đối diện ý kiến trái chiều từ công chúng. Đặc biệt, nhạc sĩ Huy Tuấn, dù là một cái tên kỳ cựu, nhưng anh cho biết, vẫn có những lúc cảm thấy bị tổn thương nặng nề từ những xúc phạm không đúng với mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).