Quảng Bình: Hơn 2.000ha lúa bị lốc ngã rạp

Ngày 4-5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình cho biết, trong hai ngày qua, mưa dông và lốc diện rộng đã khiến hơn 2.000ha lúa trên địa bàn ngã đổ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc
Người dân Quảng Bình dọn lúa ngã rạp

Sau đợt nắng nóng gay gắt, tại Quảng Bình đã xuất hiện những cơn mưa lớn kéo dài. Đây được xem là cơn mưa “vàng” giải nhiệt và cứu sống nhiều diện tích hoa màu, cây ăn quả bị khô hạn, chết cháy.

Tuy nhiên, mưa lớn kèm gió mạnh cũng đã khiến nhiều diện tích lúa chín vàng chuẩn bị thu hoạch bị ngã đổ.

1000029196.jpg
Bà con nông dân Quảng Bình dọn lúa bị ngã đổ

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình, mưa lớn kéo dài đã làm hơn 2.000ha lúa tại huyện Lệ Thủy, Bố Trạch, Quảng Ninh, Quảng Trạch, Tuyên Hóa bị ảnh hưởng.

Trong đó, huyện Lệ Thủy bị thiệt hại nặng nhất với hàng trăm ha lúa đang đến thời kỳ thu hoạch bị ngã đổ, gây khó khăn cho việc thu hoạch.

1000029195.jpg
Tranh thủ mưa tạnh, nông dân đưa máy ra gặt để chạy mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Bình đang chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân khắc phục diện tích lúa bị đổ rạp bằng cách thoát nước trong ruộng, dựng cây, bó lúa lại thành từng cụm.

Những diện tích lúa bị ngã đổ đang chín tới thì tranh thủ thời tiết thuận lợi tiến hành thu hoạch sớm, nhằm bảo đảm năng suất.

Theo dự báo, trong một vài ngày tới, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các địa phương cần chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết như: sấm sét, gió giật mạnh… để tránh các thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp và đời sống dân sinh.

Tin cùng chuyên mục