Quảng Bình: Thi công đường tránh quốc lộ 12A làm nứt hơn 40 nhà dân

Ngày 12-3, UBND xã Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) cho biết, các nhà thầu thi công đường tránh quốc lộ 12A đoạn qua xã Quảng Xuân đang làm nứt 45 nhà của người dân khiến bà con hoang mang lo lắng. 

Theo đó, tại thôn Thanh Lương, xã Quảng Xuân có 45 hộ dân bị ảnh hưởng do máy móc lu rung làm cho nền nhà, tường nhà, trần nhà, dầm nhà bị nứt chi chít khiến bà con nhiều lần ra hiện trường phản đối dừng thi công.

1000027104-4999.jpg
Nhà dân bị nứt

Ông Nguyễn Văn Cảnh, nhà sát chân công trình cho biết: "Gia đình tôi gom góp làm căn nhà 2 tầng, buôn bán nhỏ trong nhà. Mỗi lần máy lu hoạt động nó rung như động đất. Rung mạnh khiến nứt từ tầng 1 lên tầng 2, trong nhà vệ sinh nứt mái bằng, nước trên mái chảy xuống ướt hết".

1000027098-7344.jpg
Rung lu làm nứt tường dân ở thôn Thanh Lương

Trong khi đó, bà Mai Thị Hoạt, 59 tuổi xóm 3, Thanh Lương than thở: "Nhà tôi sát chân công trình, máy lu hoạt động là cây cối trong vườn cũng rung lắc, cả nhà rung lắc, nứt dầm, nứt tường, lún sân. Phản ánh 5 tháng rồi mà không được giải quyết".

1000027103-2343.jpg
Nền nhà bị nứt toác

Có mặt tại thôn Thanh Lương, PV Báo SGGP ghi nhận, hàng chục ngôi nhà của người dân vừa mới xây dựng vài năm đã xuất hiện vết nứt nhiều nơi. Ông Lê Thiệu Hồng, trưởng xóm 3 Thanh Lương cho biết: "Nhà thầu thi công Trường Thành cần có các cam kết đền bù vì nhà dân bị nứt do ảnh hưởng thi công để bà con yên tâm. Cả đời làm được cái nhà mà công trình lu rung làm nứt khắp nơi dân không chịu thấu".

1000027084-1631.jpg
Hiện người dân phản đối lu rung nên máy móc dừng việc

Ông Phạm Văn Cương, Bí thư Đảng bộ thôn Thanh Lương đề xuất các cơ quan chức năng cần có đánh giá và đền bù cho dân khắc phục hậu quả nhằm ổn định cuộc sống, chứ nhà nứt ai cũng lo sập hoặc dột nát sau này.

1000027099-8035.jpg
Nhà của bà Phạm Thị Hoài bị nứt

Ông Dương Minh Phương, Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân cho biết, hiện UBND xã đã thống kê toàn bộ 45 nhà bị nứt, trong đó có Trung tâm giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Quảng Trạch, Trung tâm Hội nạn nhân chất độc da cam huyện Quảng Trạch. Đây là nơi nạn nhân chất độc da cam và trẻ khuyết tật được chăm sóc, do đó cần có biện pháp thi công phù hợp nhằm không làm ảnh hưởng các cháu".

Đại diện Sở GTVT tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị thi công đường tránh quốc lộ 12A tại gói thầu này là liên danh Công ty Trường Thành và Công ty 568, có trị giá phần việc 98 tỷ đồng. Trước khi thi công, Chủ đầu tư là Sở GTVT, Ban quản lý chuyên ngành và nhà thầu đã có đánh giá các hộ dân sát công trình. Trong quá trình thi công cũng đánh giá theo phản ánh của người dân. Hiện tại bảo hiểm Pijico chi nhánh Quảng Bình đã có khảo sát 2 lần với các hộ dân bị thiệt hại và đang thuê đơn vị đánh giá độc lập khác khảo sát lần nữa để đền bù thiệt hại cho dân trong khoảng 2 tháng tới.

"Hiện quyền lợi của người dân Thanh Lương chưa được giải quyết nên mỗi lần máy lu hoạt động bà con đề nghị dừng lu rung do phát sinh thêm nhiều vết nứt, lo sập nhà", ông Lê Thiệu Hồng, trưởng xóm 3 Thanh Lương chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục