Quảng Ngãi: Kỷ luật nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc cho sản phụ

SGGPO
Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã quyết định kỷ luật cảnh cáo, thuyên chuyển, không cho làm công tác chuyên môn đối với nữ hộ sinh Phan Thị Vân. 

Chiều ngày 17-1, B.S Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, Sở Y tế vừa làm việc với Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi và các đơn vị, ngành liên quan của tỉnh, liên quan tới vụ nữ hộ sinh cấp nhầm thuốc dẫn đến sẩy thai. Hội đồng kỷ luật đã quyết định kỷ luật cảnh cáo nữ hộ sinh này.

Theo đó, Sở Y tế, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi đã quyết định kỷ luật cảnh cáo, thuyên chuyển, không cho làm công tác chuyên môn đối với nữ hộ sinh Phan Thị Vân. Đồng thời kiểm điểm Ban Giám đốc Bệnh viện đã để xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã thăm hỏi, động viên và xin lỗi gia đình sản phụ, yêu cầu Bệnh viện Sản Nhi tích cực chăm sóc sản phụ để nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trước đó, sản phụ Lương Thị Tưởng (sinh 1986, xã Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) được các bác sĩ chẩn đoán thai khoảng 4 tuần 4 ngày, tình trạng lúc nhập viện sản phụ tỉnh, tiếp xúc tốt, tim đều, đau bụng, âm đạo ra ít máu. Lúc siêu âm thấy túi thai nhỏ hơn bình thường, các bác sĩ tích cực tư vấn và điều trị.

Đến 10 giờ ngày 11-1, khi thực hiện y lệnh dùng thuốc cho sản phụ, nữ hộ sinh Phan Thị Vân đã sử dụng nhầm thuốc, thay vì dùng thuốc Utrogestan thì nữ hộ sinh lại cấp và hướng dẫn sản phụ dùng thuốc Misoprostol.

Đến khoảng 13 giờ ngày 11-1, việc cấp nhầm thuốc được phát hiện. Lúc này, bác sĩ Đặng Ngọc Thuận, bác sĩ trực khoa trong ngày đã nhanh chóng lấy thuốc ra và rửa âm đạo, sau đó dùng thuốc dưỡng thai tích cực cho sản phụ. Tuy nhiên thai nhi vẫn không giữ được và được ghi nhận bị sẩy vào lúc 9 giờ ngày 12-1.

Nhận định nguyên nhân, sự cố này được nhận định là do nữ hộ sinh Phan Thị Vân khi thực hiện y lệnh (dùng thuốc) cho sản phụ đã không thực hiện đúng quy định về xác định chính xác người bệnh, chưa tuân thủ đúng về quy định sử dụng thuốc.

 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc