Quảng Ngãi: Nông dân buồn rầu vì kiệu tết rớt giá

Giá củ kiệu tại Quảng Ngãi hiện chỉ còn 8.000 đồng/kg, rớt giá thảm so với cùng kỳ năm ngoái khiến người trồng kiệu lao đao khi Tết Nguyên đán cận kề.

Tại thủ phủ trồng kiệu lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi thuộc thôn Long Yên (xã Bình Long, huyện Bình Sơn), người dân đang tranh thủ thu hoạch kiệu tết. Năm nay, thời tiết thuận lợi nên củ kiệu phát triển tốt, củ trắng và đẹp. Thế nhưng, giá kiệu năm nay không được như kỳ vọng, thương lái thu mua kiệu với giá rẻ, chỉ 8.000 đồng/kg.

kieu-1-1-of-1-9519.jpg
Người dân thôn Long Yên đang thu hoạch kiệu. Ảnh: NGUYỄN TRANG
kieu-3-1-of-1-6917.jpg
Thời tiết thuận lợi nên củ kiệu rất đẹp, tuy nhiên giá kiệu thấp khiến người trồng kiệu buồn. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Bà Nguyễn Thị Hồng (thôn Long Yên, xã Bình Long) cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào, dự kiến thu vụ tết được 1 tấn, năm nay kiệu rất đẹp nhưng đến giữa tháng Chạp mà giá quá thấp, chỉ 8.000 đồng/kg, không đủ bù các chi phí trồng kiệu”.

Theo bà Hồng, cùng kỳ năm ngoái, giá kiệu ở mức 19.000 đồng/kg, đến giáp tết còn 12.000 đồng/kg, nhưng năm nay chỉ 8.000 đồng/kg, người dân hết sức lo lắng giá kiệu có khả năng rớt giá khi giáp tết.

“Nếu giá giữ 8.000 đồng/kg thì bán hết ruộng, cao lắm cũng chỉ lấy lại được tiền giống chứ không đủ phân thuốc hay công sức người trồng kiệu bỏ ra”, bà Hồng nói.

kieu-5-1-of-1-8874.jpg
Bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá kiệu rớt chỉ còn 8.000 đồng/kg, quá thấp so với các năm và so với các địa phương ngoài tỉnh. Ảnh: NGUYỄN TRANG
kieu-7-1-of-1-293.jpg
Kiệu thôn Long Yên rất ngon và có tiếng nhưng người dân vẫn lao đao vì điệp khúc "được mùa, mất giá". Ảnh: NGUYỄN TRANG

Thôn Long Yên là vựa kiệu lớn, kiệu nổi tiếng thơm, ngon và ngọt. Sau khi thu hoạch, một phần được bán tại Quảng Ngãi, còn lại thương lái thu gom bán khắp các nơi ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình (thôn Long Yên, xã Bình Long) cũng trồng 3 sào kiệu, ước đạt 1,2 tấn. Ông cho biết: “Tôi trồng xen cây kiệu với cây ớt, kiệu vừa thu hoạch là ớt vừa lên, cứ thế làm quanh năm. Thương lái hiện mua kiệu với giá 8.000 đồng/kg nên tôi rất buồn, với giá thế này, không đủ để mua sắm bánh kẹo tết hay hoa cây cảnh để trang trí nhà cửa”.

kieu-8-1-of-1-5345.jpg
Ông Bình đang thu hoạch kiệu. Ảnh: NGUYỄN TRANG
kieu-6-1-of-1-7637.jpg
Chở kiệu về nhà chờ thương lái đến thu mua. Ảnh: NGUYỄN TRANG

Ông Phạm Đình Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Long, cho biết: “Thôn Long Yên có hơn 20ha đất trồng kiệu, ước tính sản lượng 16 tấn/ha. Hiện tại thương lái đang thu mua thấp hơn so với các năm, nguyên nhân là do kiệu các nơi cũng đang vào vụ thu hoạch và đưa về thị trường Quảng Ngãi.

Tin cùng chuyên mục