Quảng Ninh thông tin chính thức về khóa tu ở chùa Ba Vàng có cô gái bị “vong nhập”

Ngày 19-6, UBND TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh có thông tin phản hồi chính thức về clip đang lan truyền trên mạng xã hội được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng (ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), trong đó có đoạn một cô gái có những biểu hiện lạ như: co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Không chỉ có vậy, những hình ảnh, thông tin tiếp đó trong clip là những lời của nhà chùa giải thích về sự việc cho rằng do nghiệp từ kiếp trước. Clip này ngay sau đó đã được nhiều người chia sẻ và bình luận với phần lớn ý kiến không đồng tình về cách giải thích của nhà chùa.

0920-image007-1153.jpg.webp
Chùa Ba Vàng ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh

Trước thông tin trên, UBND TP Uông Bí cho biết, đại diện các cơ quan chức năng của TP Uông Bí đã có cuộc làm việc với Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh. Qua làm việc cho thấy, đại diện chùa Ba Vàng cho biết, đoạn clip trên không phải là clip của khóa tu mùa hè (khoá 1) năm 2024 và nhà chùa không đăng tải clip trên như các bài viết của mạng xã hội.

Theo UBND TP Uông Bí, trước đó, ngày 30-3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Thông bạch số 95/TB-HĐTS về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử 2024.

Văn bản này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được gửi tới các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố nêu rõ mục đích việc tổ chức các khóa tu mùa hè, trại hè, hội trại, khóa tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của gia đình Phật tử… Chủ đề của khóa tu mùa hè năm nay là “Về nguồn”, “Tri ân và Báo ân”, “Thắp sáng niềm tin”, “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn”. Thời gian của mỗi khóa tu kéo dài không quá 7 ngày được tổ chức trong thời gian nghỉ hè của học sinh, sinh viên theo quy định của nhà trường tại mỗi địa phương.

Trước sự việc đoạn clip gây những ý kiến trái chiều nêu trên, các phòng chức năng của TP Uông Bí đã đề nghị trụ trì chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi lại thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây. Sau khi khóa tu 1 kết thúc, báo cáo các nội dung liên quan gửi về UBND TP Uông Bí và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khóa tu mùa hè (khoá 1) năm 2024. Đồng thời, đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

TP Uông Bí cũng đã chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khóa tu mùa hè năm 2024.

Trụ trì chùa Ba Vàng làm rõ các thông tin về khóa tu mùa hè

Ngày 19-6, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng (ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã có báo cáo gửi UBND TP Uông Bí về clip đang lan truyền trên mạng xã hội được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng.

3e9a0eb45d44c38f38ecb5512a44aae8.jpg
Đại đức Thích Trúc Thái Minh, Trụ trì chùa Ba Vàng

Theo báo cáo của Đại đức Thích Trúc Thái Minh, đợt 1 khóa tu mùa hè 2024 của chùa Ba Vàng được khai mạc vào ngày 12-6 và kết thúc ngày 19-6. Tuy nhiên, clip đang lan truyền trên mạng xã hội là clip ghi lại sự việc tại khóa tu năm 2018. Clip này đã được gỡ khỏi các trang của chùa từ năm 2019 và không hề liên quan đến khóa tu mùa hè 2024.

Nội dung chương trình khóa tu mùa hè 2024, chùa Ba Vàng tuân thủ nghiêm theo Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hướng dẫn của Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và góp ý của các chuyên gia.

Đợt 1 của khóa tu mùa hè năm 2024, chùa Ba Vàng đón nhận hơn 6.000 khóa sinh và 100% các em được tham gia miễn phí.

MAI AN

Tin cùng chuyên mục