Pháp

Quốc hội chính thức phê chuẩn việc đánh thuế phụ thu hàng không

Việc đánh thuế phụ thu hàng không sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 1-7-2006 tại Pháp sau khi được Quốc hội nước này phê chuẩn ngày 22-12. Tiền từ khoản thuế phụ thu này sẽ ưu tiên dành cho chống bệnh AIDS tại các nước nghèo, chủ yếu ở châu Phi.

Mỗi vé máy bay sẽ tăng thêm từ 1 đến 40 euro tuỳ theo hạng vé và chặng bay, áp dụng với tất cả các chuyến bay cất cánh từ sân bay của Pháp. Biện pháp này sẽ được xem xét lại hai năm một lần.

Đây được xem là một thành công của Tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ông đã vận động các nước khác thực hiện sáng kiến này với hy vọng thuế phụ thu hàng không, nhằm gây quỹ trợ giúp các nước nghèo, sẽ được áp dụng trên toàn thế giới. Đã có một số nước tuyên bố ủng hộ việc làm này là Anh, Chile, Brazil và Algeri.

Tuy nhiên, các hãng hàng không phản đối biện pháp trên vì lo ngại làm tăng gánh nặng chi phí, có thể kéo theo giảm việc làm.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.