Vụ xì căng đan hủy băng ghi hình của CIA

Quốc hội và Nhà Trắng tiếp tục đối đầu

Trong một động thái thách thức trực tiếp Tổng thống Bush, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị thủ tục để buộc ít nhất 2 quan chức hàng đầu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phải ra điều trần về vụ CIA bí mật hủy các băng ghi hình thẩm vấn nghi can khủng bố. Đó là Jose Rodriguez, cựu phụ trách các dịch vụ mật của CIA, từng ra lệnh hủy các băng ghi hình và John Rizzo, quyền Luật sư trưởng của CIA. Dự kiến, cuộc điều trần sẽ diễn ra vào ngày 16-1-2008. Không chỉ có vậy, Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng yêu cầu được tiếp cận các hồ sơ liên quan đến việc thẩm vấn và hủy các băng ghi hình.

Động thái này của Ủy ban Tình báo Hạ viện được xem như thách thức thứ hai đối với nỗ lực của Nhà Trắng muốn khép lại việc điều tra vụ này, và làm leo thang “cuộc chiến” giữa Quốc hội và Nhà Trắng về quyền hành pháp của chính phủ một cách thích hợp. Còn tại Thượng viện, các thượng nghị sĩ cũng tỏ ý thất vọng về việc không được tiếp cận chi tiết về việc hủy các băng video thẩm vấn tù nhân và yêu cầu Tổng thống Bush chỉ định một thứ trưởng Bộ Tư pháp hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội.

Liên quan đến vụ việc này, các nguồn tin báo chí từ Mỹ cho biết ít nhất 4 cố vấn pháp lý của Nhà Trắng là Alberto Gonzales, David Addington, John B. Bellinger và Harriet Miers có dính líu đến việc hủy những băng ghi hình của CIA. 

V.C. (Theo NYT, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.