Vụ xì căng đan hủy băng ghi hình của CIA

Quốc hội và Nhà Trắng tiếp tục đối đầu

Trong một động thái thách thức trực tiếp Tổng thống Bush, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho biết họ đang chuẩn bị thủ tục để buộc ít nhất 2 quan chức hàng đầu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) phải ra điều trần về vụ CIA bí mật hủy các băng ghi hình thẩm vấn nghi can khủng bố. Đó là Jose Rodriguez, cựu phụ trách các dịch vụ mật của CIA, từng ra lệnh hủy các băng ghi hình và John Rizzo, quyền Luật sư trưởng của CIA. Dự kiến, cuộc điều trần sẽ diễn ra vào ngày 16-1-2008. Không chỉ có vậy, Ủy ban Tình báo Hạ viện cũng yêu cầu được tiếp cận các hồ sơ liên quan đến việc thẩm vấn và hủy các băng ghi hình.

Động thái này của Ủy ban Tình báo Hạ viện được xem như thách thức thứ hai đối với nỗ lực của Nhà Trắng muốn khép lại việc điều tra vụ này, và làm leo thang “cuộc chiến” giữa Quốc hội và Nhà Trắng về quyền hành pháp của chính phủ một cách thích hợp. Còn tại Thượng viện, các thượng nghị sĩ cũng tỏ ý thất vọng về việc không được tiếp cận chi tiết về việc hủy các băng video thẩm vấn tù nhân và yêu cầu Tổng thống Bush chỉ định một thứ trưởng Bộ Tư pháp hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội.

Liên quan đến vụ việc này, các nguồn tin báo chí từ Mỹ cho biết ít nhất 4 cố vấn pháp lý của Nhà Trắng là Alberto Gonzales, David Addington, John B. Bellinger và Harriet Miers có dính líu đến việc hủy những băng ghi hình của CIA. 

V.C. (Theo NYT, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Nỗ lực thích ứng với biến đổi khí hậu

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) năm 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến vừa qua, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng, tác động của BĐKH ngày càng rõ ràng, đặc biệt là đối với các quốc gia quần đảo như Indonesia.