Quỹ đạo ISS cao thêm 7km

Jules Verne, tàu vận tải tự động đầu tiên của châu Âu, vừa thực hiện thành công việc điều chỉnh quỹ đạo của Trạm Không gian quốc tế (ISS) lên cao thêm 7km so với độ cao quỹ đạo trung bình trước đó là 338,7km. Tân Hoa Xã dẫn nguồn từ Trung tâm Điều khiển các chuyến bay của Nga cho biết, 2 trong số 4 động cơ chính thuộc hệ thống điều khiển quỹ đạo của tàu Jules Verne đã được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trên.

Theo các nhà khoa học, việc điều chỉnh độ cao quỹ đạo của ISS là hết sức cần thiết vì ISS đang bị trôi về hướng Đông nên cần được nâng lên một độ cao an toàn hơn trên quỹ đạo. Tàu Jules Verne, trọng tải gần 20 tấn, kích thước cỡ một xe buýt 2 tầng ở London, đã được phóng lên hôm 9-3 và đã lắp ghép với ISS. Tàu chở theo 7,5 tấn gồm lương thực, nước, khí nén, nhiên liệu và đồ dùng cá nhân cho các phi hành gia trên ISS.

N.P.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.