Robot sứa biển bảo vệ rạn san hô

SGGP
Theo tạp chí Science Robotics, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Southampton và Edinburgh xác nhận đã chế tạo một robot mô phỏng theo hình dáng và những chuyển động dưới nước của loài sứa biển, giúp thăm dò và bảo vệ an toàn các rạn san hô đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy cấp.

Robot sứa biển

Robot sứa biển

Robot có kích thước nhỏ gọn, với cấu tạo gồm phần thân bằng cao su và 8 xúc tu, được tạo ra bằng công nghệ in 3D. Robot được trang bị các vòi nước nhỏ nhưng đủ mạnh để có thể tự di chuyển dựa trên một hệ thống cộng hưởng. Theo các nhà nghiên cứu, đây là thiết bị lặn đầu tiên cho thấy những lợi ích của việc sử dụng hiện tượng cộng hưởng.

Nhờ công nghệ tiên tiến, robot mô phỏng loài sứa biển có lực đẩy hiệu quả hơn 10 đến 50 lần so với các phương tiện nhỏ thông thường chạy bằng chân vịt dưới nước. Robot còn có những lợi thế khác như kết cấu bên ngoài mềm và linh hoạt, tạo điều kiện lý tưởng để hoạt động gần những môi trường nhạy cảm như các rạn san hô, các khu khảo cổ hoặc ngay cả ở những vùng nước có nhiều sinh vật khác đang bơi. Nhờ những ưu điểm này, robot có thể thay thế các phương tiện dưới nước khác thực hiện những nhiệm vụ phức tạp, tinh vi như phân phối các chất giúp phục hồi những rạn san hô bị phá hủy.

Công nghệ mới trên đang được thử nghiệm trong các bể nước và chưa được sử dụng trong điều kiện thực tế ở đại dương. Giới khoa học Anh kỳ vọng có thể sử dụng ý tưởng trên để lắp ráp một phương tiện cơ động và tự vận hành có khả năng cảm biến và điều hướng.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.