Tàu con thoi Discovery

Rời trạm ISS trở về trái đất

Theo TTXVN, ngày 6-8, tàu con thoi Discovery đã rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và dự kiến trở về Trái Đất vào ngày 8-8. Tiến trình tách tàu khỏi trạm kéo dài hai giờ.

Các nhà du hành trên tàu Discovery.

Trước khi tách tàu, 7 nhà du hành vũ trụ trên tàu Discovery và 2 phi hành gia trên trạm ISS đã tổ chức một cuộc chia tay cảm động. Các nhà du hành vũ trụ trên tàu Discovery cảm ơn 2 phi hành gia trên trạm ISS đã tiếp đón nồng hậu và giúp đỡ họ trong thời gian tàu Discovery lắp ghép với trạm.

Sau khi rời ISS, tàu Discovery đã bay vòng quanh ISS ở khoảng cách 120 m để các nhà du hành vũ trụ có thể chụp được những hình ảnh của trạm này và kiểm tra xem có xảy ra sự cố nào hay không.

Theo kế hoạch, tàu Discovery sẽ tiếp tục bay vào quỹ đạo Trái Đất trước khi hạ cánh xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) vào ngày 8-8. Tàu Discovery cũng đã nhận được tín hiệu "đèn xanh" từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) rằng khe hở giữa các tấm cách nhiệt bên ngoài tàu không gây nguy hiểm khi tàu trở về Trái Đất.

Discovery là tàu con thoi đầu tiên của Mỹ được đưa lên vũ trụ kể từ sau vụ tàu Columbia bị nạn vào ngày 1-2-2003 làm toàn bộ phi hành đoàn 7 người thiệt mạng. Lần này, Discovery cũng gặp trục trặc khi hai dải sợi gốm bịt khe hở giữa các tấm cách nhiệt bị bong ra tại hai điểm dưới bụng tàu. Các nhà du hành vũ trụ đã phải đi bộ ra ngoài khoảng không 3 lần để khắc phục sự cố trên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.