Tàu con thoi Discovery

Rời trạm ISS trở về trái đất

Theo TTXVN, ngày 6-8, tàu con thoi Discovery đã rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và dự kiến trở về Trái Đất vào ngày 8-8. Tiến trình tách tàu khỏi trạm kéo dài hai giờ.

Các nhà du hành trên tàu Discovery.

Trước khi tách tàu, 7 nhà du hành vũ trụ trên tàu Discovery và 2 phi hành gia trên trạm ISS đã tổ chức một cuộc chia tay cảm động. Các nhà du hành vũ trụ trên tàu Discovery cảm ơn 2 phi hành gia trên trạm ISS đã tiếp đón nồng hậu và giúp đỡ họ trong thời gian tàu Discovery lắp ghép với trạm.

Sau khi rời ISS, tàu Discovery đã bay vòng quanh ISS ở khoảng cách 120 m để các nhà du hành vũ trụ có thể chụp được những hình ảnh của trạm này và kiểm tra xem có xảy ra sự cố nào hay không.

Theo kế hoạch, tàu Discovery sẽ tiếp tục bay vào quỹ đạo Trái Đất trước khi hạ cánh xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) vào ngày 8-8. Tàu Discovery cũng đã nhận được tín hiệu "đèn xanh" từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) rằng khe hở giữa các tấm cách nhiệt bên ngoài tàu không gây nguy hiểm khi tàu trở về Trái Đất.

Discovery là tàu con thoi đầu tiên của Mỹ được đưa lên vũ trụ kể từ sau vụ tàu Columbia bị nạn vào ngày 1-2-2003 làm toàn bộ phi hành đoàn 7 người thiệt mạng. Lần này, Discovery cũng gặp trục trặc khi hai dải sợi gốm bịt khe hở giữa các tấm cách nhiệt bị bong ra tại hai điểm dưới bụng tàu. Các nhà du hành vũ trụ đã phải đi bộ ra ngoài khoảng không 3 lần để khắc phục sự cố trên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.