Tàu con thoi Discovery

Rời trạm ISS trở về trái đất

Theo TTXVN, ngày 6-8, tàu con thoi Discovery đã rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và dự kiến trở về Trái Đất vào ngày 8-8. Tiến trình tách tàu khỏi trạm kéo dài hai giờ.

Các nhà du hành trên tàu Discovery.

Trước khi tách tàu, 7 nhà du hành vũ trụ trên tàu Discovery và 2 phi hành gia trên trạm ISS đã tổ chức một cuộc chia tay cảm động. Các nhà du hành vũ trụ trên tàu Discovery cảm ơn 2 phi hành gia trên trạm ISS đã tiếp đón nồng hậu và giúp đỡ họ trong thời gian tàu Discovery lắp ghép với trạm.

Sau khi rời ISS, tàu Discovery đã bay vòng quanh ISS ở khoảng cách 120 m để các nhà du hành vũ trụ có thể chụp được những hình ảnh của trạm này và kiểm tra xem có xảy ra sự cố nào hay không.

Theo kế hoạch, tàu Discovery sẽ tiếp tục bay vào quỹ đạo Trái Đất trước khi hạ cánh xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy ở bang Florida (Mỹ) vào ngày 8-8. Tàu Discovery cũng đã nhận được tín hiệu "đèn xanh" từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) rằng khe hở giữa các tấm cách nhiệt bên ngoài tàu không gây nguy hiểm khi tàu trở về Trái Đất.

Discovery là tàu con thoi đầu tiên của Mỹ được đưa lên vũ trụ kể từ sau vụ tàu Columbia bị nạn vào ngày 1-2-2003 làm toàn bộ phi hành đoàn 7 người thiệt mạng. Lần này, Discovery cũng gặp trục trặc khi hai dải sợi gốm bịt khe hở giữa các tấm cách nhiệt bị bong ra tại hai điểm dưới bụng tàu. Các nhà du hành vũ trụ đã phải đi bộ ra ngoài khoảng không 3 lần để khắc phục sự cố trên.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.