Romania: Bắt Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Công tố viên chống tham nhũng Romania ngày 29-7 đã bắt Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Romania Bogdan Olteanu trong cuộc điều tra tham nhũng.

Theo Reuters, các công tố viên cho biết ông Olteanu sẽ bị tạm giam trong 30 ngày. Có dữ liệu và bằng chứng cho thấy trong năm 2008, khi còn là Chủ tịch Hạ viện, ông Olteanu nhận được 1 triệu EUR từ một doanh nhân để mua chuộc các thành viên chính phủ trong việc bổ nhiệm một người cùng phe cánh vào ban điều hành Ngân hàng Trung ương Romania. Bản thân Olteanu đã trở thành thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Romania từ năm 2009, sau khi làm Chủ tịch hạ viện giai đoạn 2006-2008.

Trong 2 năm qua, các công tố viên đã bắt đầu điều tra nhiều nhân vật quyền lực của Romania được cho là liên quan đến hối lộ và trốn thuế trong bối cảnh chiến dịch làm trong sạch nền tài chính công và chống tham nhũng để lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây