Romania: Bắt Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương

Công tố viên chống tham nhũng Romania ngày 29-7 đã bắt Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Romania Bogdan Olteanu trong cuộc điều tra tham nhũng.

Theo Reuters, các công tố viên cho biết ông Olteanu sẽ bị tạm giam trong 30 ngày. Có dữ liệu và bằng chứng cho thấy trong năm 2008, khi còn là Chủ tịch Hạ viện, ông Olteanu nhận được 1 triệu EUR từ một doanh nhân để mua chuộc các thành viên chính phủ trong việc bổ nhiệm một người cùng phe cánh vào ban điều hành Ngân hàng Trung ương Romania. Bản thân Olteanu đã trở thành thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Romania từ năm 2009, sau khi làm Chủ tịch hạ viện giai đoạn 2006-2008.

Trong 2 năm qua, các công tố viên đã bắt đầu điều tra nhiều nhân vật quyền lực của Romania được cho là liên quan đến hối lộ và trốn thuế trong bối cảnh chiến dịch làm trong sạch nền tài chính công và chống tham nhũng để lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công trường xây dựng 2 đập thủy điện Condor Cliff và La Barrancosa  ở Argentina do CDB cấp vốn

Cơ chế cho vay của Trung Quốc bị cáo buộc “bẫy” nợ

Trung Quốc hiện là chủ nợ lớn nhất hành tinh, với các khoản tín dụng trực tiếp và thương mại cấp cho hơn 150 quốc gia ước tính 1.500 tỷ USD. Tuy nhiên, 4 định chế của Mỹ và Đức vừa cho công bố một nghiên cứu nói về cơ chế cho vay của Trung Quốc, với nhiều điều kiện “không mấy chính đáng”.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Hoang hóa cảnh quan

Theo các nhà nghiên cứu môi trường, 30% diện tích đất và biển của Vương quốc Anh cần được đưa trở lại tình trạng tự nhiên vào năm 2030 để tránh sự tuyệt chủng của các loài vật.