Romania: Biểu tình phản đối khai thác mỏ vàng lớn nhất châu Âu

Ngày 3-9, hàng ngàn người Romania đã xuống đường biểu tình trong ngày thứ 3 liên tiếp nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ về việc mở mỏ vàng lộ thiên lớn nhất châu Âu tại tỉnh Rosia Montana thuộc vùng Transylvania.

Tại thủ đô Bucharest, khoảng 1.000 người biểu tình đã chặn giao thông bằng cách ngồi giữa đường Calea Victoriei, một trong những trục đường chính, và tại thành phố Cluj khoảng 1.000 người dân cũng tuần hành phản đối kịch liệt kế hoạch trên.

Nguyên nhân để người dân phản đối kịch liệt là tập đoàn khai thác vàng sẽ sử dụng hàng ngàn tấn cyanide để xử lý hàng trăm triệu tấn quặng, gây nguy cơ ô nhiễm trầm trọng và đe dọa sức khỏe của người dân.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây