Romania sẽ có nữ thủ tướng đầu tiên

SGGP
Ngày 17-1, Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã chỉ định bà Viorica Dancila, thành viên cấp cao của đảng Xã hội Dân chủ (PSD) cầm quyền, giữ chức vụ Thủ tướng.
Nếu được Quốc hội thông qua, bà Dancila sẽ trở thành vị thủ tướng thứ 3 của Romania trong vòng 7 tháng qua và cũng là nữ thủ tướng đầu tiên của Romania. Tổng thống Klaus Iohannis đánh giá bà V.Dancila, 54 tuổi, từng là kỹ sư trong lĩnh vực dầu khí, là một người hòa nhã, có năng lực và hy vọng chính phủ mới sẽ nhanh chóng làm việc để giải quyết những vấn đề đang tồn tại, tránh tình trạng bất ổn chính trị. 

Quyết định bổ nhiệm bà Dancila vẫn cần sự phê chuẩn của Quốc hội. Tuy nhiên, quy trình này được xem là chỉ mang tính thủ tục do đảng PSD nắm giữ đa số ghế trong cơ quan lập pháp.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống tạm quyền Bolivia Jeanine Anez (phải, phía trước) sau khi tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội ở La Paz ngày 12-11-2019. Ảnh: THX/TTXVN

Bolivia rút khỏi ALBA

Ngày 15-11, Ngoại trưởng của chính phủ lâm thời Bolivia, Karen Longaric, thông báo nước này sẽ rút ra khỏi Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA). Chính phủ tạm quyền nước này cũng tuyên bố sẽ chấm dứt nhiệm kỳ của 80% các đại sứ được bổ nhiệm dưới thời của Tổng thống vừa từ chức Evo Morales.

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây