Rước lộc đầu năm ở Nhật

Những ngày đầu năm mới tiết trời ở Nhật thật đẹp. Tuy sáng sớm hay tối trời, nhiệt độ có lúc xuống tới -1°C đến -3°C nhưng vào ban ngày, Mặt trời rực rỡ nên cái lạnh 7°C không ngăn cản mọi người ra khỏi nhà đi du xuân.

Vì Nhật Bản không ăn tết âm lịch nên đa số dân Việt Nam sống và làm việc ở đây cũng ăn tết theo Nhật. Vào ngày tết, người lao động được nghỉ làm, sinh viên, tu nghiệp sinh… thì chủ yếu tụ tập tại nhà cùng nhau tổ chức các bữa ăn thân mật. Ở những gia đình có đông người Việt thì cầu kỳ hơn, chuẩn bị các mâm cơm có đầy đủ các món ăn thuần Việt, thậm chí có gói cả bánh tét. Ông bà, bố mẹ con cái quây quần bên bữa cơm gia đình ngày đầu năm, cụng ly chúc nhau hạnh phúc. Gia đình người Nhật cũng chuẩn bị mâm cơm truyền thống, có các món thịt nguội, đồ kho, chả, trứng truyền thống.

Uống nước lộc ở đền thờ thần ngày đầu năm.

Cũng giống ở Việt Nam, đầu năm, mọi người đi chùa, đền thờ thần để cầu bình an, rước lộc. Một số gia đình trẻ cũng theo người Nhật ra gần núi để ngắm Mặt trời sáng mùng 1. Theo truyền thống của đất nước Mặt trời mọc, đón ánh dương ngày đầu năm mới sẽ được may mắn trong suốt cả năm.

Thẻ may mắn của cả gia đình. Ảnh: THÚY HƯƠNG

Một trong những điểm được nhiều người đổ về trong ngày đầu năm là đền thờ thần ở Kamakura. Khách thập phương đến đền xin lộc, xin thẻ xăm, rửa tay uống nước lộc của đền. Dòng người xếp hàng đợi vào đền khấn ken dày đặc. Xăm tốt thì được mang về nhà, xăm xấu được gửi lại đền, cột vào các cây cột ở đền. Năm nay là năm con cừu ở Nhật nên các cửa hàng quanh khu Kamakura đều bán các vật lưu niệm, thẻ may mắn có hình con vật tượng trưng của năm.

Thích nhất trong dịp này là mua sắm. Các trung tâm thương mại nhộn nhịp người lên xuống, người mua thỏa sức săn lùng đồ mình thích. Vả lại, mức giá big sale hấp dẫn khiến người ta khó mà bước ra khỏi siêu thị mà không mang theo vài món đồ. Ví như cửa hàng quần áo sẽ cho 5-7 món vào 1 bao gói kín, người mua không biết bên trong là gì, chỉ lựa theo size thôi. Giá trị hàng khoảng 20.000 yen, có lỗi chút bán có 5.000 yen. Tùy chỗ, tùy hàng.

Trong không khí linh thiêng nơi cửa Phật và cái rét của ngày đầu năm mới 2015, cộng đồng người Việt tại Nhật Bản cũng đã cùng tham dự lễ cầu an tại chùa Nisshinkutsu ở thủ đô Tokyo. Ngay từ sớm, hàng trăm bà con kiều bào, Phật tử, cán bộ, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã có mặt đông đủ tại chùa, chuẩn bị cho lễ cầu an, cầu mong có một năm mạnh khỏe, sung túc và mưa thuận gió hòa.

Như một cuộc sum họp đầu năm, lễ cầu an ở Nhật Bản là một hoạt động tín ngưỡng văn hóa hết sức ý nghĩa, mở rộng vòng tay nhân ái giữa con người với con người, rút ngắn khoảng cách giữa đạo và đời, giúp những người con xa xứ có thêm chỗ dựa về tinh thần để tiếp tục học tập, làm việc và phấn đấu.

THÚY HƯƠNG (từ Nhật Bản)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.