Sách Trắng Quốc phòng Trung Quốc hiếu chiến

Ngày 26-5, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức lễ động thổ trái phép 2 ngọn hải đăng đa năng trên bãi đá ngầm Châu Viên và bãi đá ngầm Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở biển Đông. Cùng ngày, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc công bố Sách Trắng về chiến lược quân sự, nêu rõ hải quân của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) nước này sẽ tiếp tục tổ chức và thực hiện các cuộc tuần tra, sẵn sàng chiến đấu thường kỳ cũng như duy trì hiện diện quân sự ở các vùng biển liên quan.

Trung Quốc tiếp tục phát ngôn ngang ngược

2 ngọn hải đăng đa năng nói trên cao 50m, có phạm vi chiếu sáng 22 hải lý. Ngày 26-5, trả lời họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cho biết, các dự án cơ sở hạ tầng trên quần đảo Trường Sa ở biển Đông sẽ nhằm phục vụ cả mục đích quân sự và dân sự. “Các dự án đó có một số chức năng phòng thủ cơ bản, không chỉ mang lại lợi ích cho Bắc Kinh mà cho cả cộng đồng quốc tế”. Ông này còn lớn tiếng cho rằng các hoạt động đó nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc; Hải quân Trung Quốc phải đối phó với các hoạt động do thám của tàu chiến và máy bay Mỹ trên lãnh thổ Trung Quốc trên biển Đông trong một thời gian dài.

Các dự án xây dựng trái phép của Trung Quốc trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Theo Xinhua, Sách Trắng Quốc phòng “Chiến lược quân sự Trung Quốc” có nội dung chủ yếu đề cập đến xây dựng lực lượng quân sự, nhấn mạnh phương châm chủ động phòng vệ và tăng cường hợp tác an ninh quốc tế. Trong đó, đáng chú ý là Hải quân Trung Quốc sẽ chuyển đổi trọng tâm từ “phòng vệ ngoài khơi” sang kết hợp giữa “phòng vệ ngoài khơi” và “bảo vệ trên các đại dương” để đối phó “mối đe dọa đối với quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”.

Nguy cơ đối đầu tại biển Đông

Báo Japan Today ngày 26-5 đưa tin, bất chấp căng thẳng tại một số vùng biển tranh chấp, Nhật Bản lần đầu tiên sẽ tham gia một cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ và Australia. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra vào đầu tháng 7 tới với 30.000 binh sĩ Mỹ, Australia cùng 40 quan chức và binh sĩ Nhật Bản, một động thái cho thấy Washington muốn tăng cường hợp tác giữa các đồng minh tại châu Á.

Trước đó, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cũng tuyên bố các máy bay chiến đấu và thương mại của nước này sẽ tiếp tục các chuyến bay trên các bãi đá ngầm ở biển Đông. Tổng thống Aquino khẳng định không tồn tại Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại khu vực này, đồng thời nhấn mạnh Manila sẽ vẫn thực hiện các chuyến bay thông thường trên cơ sở luật pháp quốc tế và các công ước mà nước này tham gia.

Trong bối cảnh này, các quốc gia Đông Nam Á đang ưu tiên dành chi tiêu quân sự cho lực lượng hải quân và bảo vệ bờ biển. Tạp chí quốc phòng IHS Jane’s ước tính chi tiêu quốc phòng hàng năm tại Đông Nam Á sẽ đạt mức 52 tỷ USD trước năm 2020, so với mức dự kiến 42 tỷ USD trong năm 2015. Theo IHS, 10 nước Đông Nam Á dự kiến sẽ chi 58 tỷ USD cho trang thiết bị quân sự mới trong 5 năm tới, trong đó hoạt động mua sắm cho hải quân sẽ chiếm tỷ lệ lớn. Nhiều khả năng phần lớn số trang thiết bị này sẽ được sử dụng tại hoặc quanh biển Đông - nơi hoạt động xây dựng trái phép các đảo nhân tạo của Bắc Kinh khiến một số nước châu Á quan ngại và làm gia tăng căng thẳng giữa hải quân Trung Quốc và không quân Mỹ.

Tuy nhiên, khi năng lực trên biển của các nước Đông Nam Á được nâng cao cũng đồng nghĩa các cuộc đối đầu trên tuyến đường biển tranh chấp này sẽ ngày càng khó kiềm chế hơn. Tham vọng nâng cao năng lực hàng hải thể hiện rõ ở Triển lãm Quốc phòng biển quốc tế châu Á 2015 (IMDEX ASIA 2015), tổ chức tại Singapore từ ngày 19 đến 21-5 vừa qua. Các mô hình tàu ngầm tân tiến, tàu chiến, tàu tuần tra và các tàu đổ bộ; máy bay không người lái và máy bay do thám đều được trưng bày tại triển lãm này.

HẠNH CHI (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lực lượng chức năng Campuchia áp sát tiêu diệt nhóm bắt cóc. Ảnh: Sở Hiến binh thành phố Phnom Penh

Nhóm bắt cóc sát hại 4 người ở Campuchia

Ngày 1-3, tại khu đô thị cao cấp Angkor Phnom Penh, thuộc quận Sen Sok, TP Phnom Penh, Campuchia, xảy ra vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc 1 triệu USD. Ngay khi nhận tin báo sự việc, Chỉ huy trưởng Hiến binh TP Phnom Penh nhanh chóng triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến hiện trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.